Lưu trữ‎ > ‎

Mùa hè sáng tạo 2011


Đẩy mạnh ứng dụng Phần mềm tự do nguồn mở sẽ tác động đến sự phát triển của Công nghiệp CNTT-TT và nội dung số, tạo điều kiện thúc đẩy ứng dụng công nghệ được xây dựng trên nền tảng cộng đồng và giảm chi phí mua bản quyền phần mềm. Phát triển PMNM sẽ có tác động mạnh mẽ đến công tác nghiên cứu và phát triển, là cơ sở hình thành những sản phẩm phần mềm của Việt Nam. Những lợi thế đó của Phần mềm nguồn mở là do xuất phát từ những yếu tố đặc thù của sản phẩm PMNM: được hình thành từ những dự án mở, được hậu thuẫn bởi những tập đoàn công nghệ lớn qua đó từng bước hình thành nguồn nhân lực CNTT-TT có chất lượng.

Phần mềm nguồn mở là một cơ hội tốt cho sinh viên CNTT, tạo cho thế hệ trẻ một sân chơi lành mạnh, bổ ích và khơi gợi tính sáng tạo của tuổi trẻ. Từ kinh nghiệm 5 năm gần đây với sân chơi sáng tạo quy mô quốc tế về phần mềm nguồn mở có tên “Google Summer of Code” đã thu hút hàng ngàn sinh viên trên toàn thế giới tham gia. Thông qua cuộc thi, các nhóm sinh viên sẽ được kết nối với các doanh nghiệp và cố vấn công nghệ, được tham gia các dự án cụ thể, qua đó được tiếp xúc với thế giới phát triển phần mềm và cũng là cơ hội tiếp cận việc làm với các lĩnh vực liên quan đến học tập của mình. Thành công từ các dự án cụ thể với mã nguồn được tạo ra sẽ góp phần phong phú cho kho tàng các sản phẩm PMNM vì lợi ích của tất cả mọi người. 

Trên cơ sở mô phỏng “Google Summer of Code” viết mã nguồn cho các dự án Phần mềm nguồn mở, Hội Tin học Việt Nam, Văn phòng Công nghệ thông tin Bộ Khoa học và Công nghệ với sự ủng hộ của cộng đồng Mã nguồn mở Việt Nam, các trường Đại học và Doanh nghiệp, tổ chức Giải thưởng “Mùa hè sáng tạo viết ứng dụng Phần mềm nguồn mở” (MHST-FOSS) lần thứ nhất vào năm 2009. Từ thành công bước đầu của cuộc thi này, Ban Tổ chức quyết định sẽ tổ chức thành cuộc thi hàng năm, với vòng thi chung khảo và trao giải chung với kỳ thi Olympic Tin học Sinh Viên Việt Nam hàng năm.


Lễ trao giải Mùa hè sáng tạo 2010 tại ĐH Công nghệ - ĐH Quốc Gia Hà Nội


Lễ trao giải Mùa hè sáng tạo 2009 tại ĐH Nha Trang