Hướng dẫn


Câu hỏi thường gặp

Nhóm của tôi có thể bao gồm các thành viên đến từ các trường đại học khác nhau?

Hoàn toàn được. Miễn là mỗi thành viên đều thỏa mãn yêu cầu Đối tượng dự thi, cam kết cùng làm chung trong dự án và chịu sự hướng dẫn của (các) mentor(s).

Ý tưởng cuộc thi có thể là phát triển một PMNM mới không?

Về nguyên tắc có thể, song trên thực tế BTC không khuyến khích vì với kinh nghiệm về PMNM của các thí sinh, cũng như qui mô và quĩ thời gian dành cho cuộc thi thì việc phát triển một PMNM mới nói chung không khả thi. BTC khuyến khích ý tưởng phát triển thêm hoặc cải tiến một số tính năng cho một phần mềm nguồn mở có sẵn.

Nhóm tôi có sẵn sản phẩm được làm trước đây, liệu có thể mang sản phẩm này tham gia cuộc thi?

Không. Cuộc thi này là thi lập trình và phát triển Phần mềm nguồn mở cho SV, không phải là cuộc thi sản phẩm PM. Bạn hãy xem thêm thông tin cuộc thi để hiểu rõ hơn về tiêu chí và thể lệ đăng ký tham gia cuộc thi này.

Nhóm SV có thể tự đăng ký ý tưởng của mình?

Không, trừ khi ý tưởng được một Cty hay một cộng đồng PMNM cam kết sẽ sử dụng, hỗ trợ và/hoặc phân phối kết quả của dự án sau cuộc thi. Ngoài ra, ý tưởng không phải dành riêng cho một thí sinh nào. Mọi thí sinh đều có quyền lựa chọn và đăng ký thực hiện bất kỳ ý tưởng nào do BTC công bố.

Hướng dẫn viên có nhất thiết phải là một giảng viên đại học?

Không nhất thiết. Hướng dẫn viên hoàn toàn có thể là người đang đi làm cho một công ty IT bên ngoài và sẵn sàng bỏ thời gian để hướng dẫn dự án.

Thời gian 3 tháng của cuộc thi liệu có quá ngắn để có được những sản phẩm chất lượng tốt?

Chúng tôi tin một nhóm từ 2-3 SV với niềm đam mê và có đủ kỹ năng yêu cầu, cùng với một hướng dẫn viên nhiệt tình thì hoàn toàn có thể xây dựng được một sản phẩm đáp ứng mục tiêu ý tưởng trong vòng 3 tháng. 

Hình thức nhận hỗ trợ là tiền mặt thông qua bưu điện hay là gửi thẳng qua tài khoản ngân hàng?

- Hà Nội: Đề nghị nộp HS tại VP Hội Tin học Việt Nam - Tầng 6, 14 Trần Hưng Đạo - Hà Nội, sau khi kiểm tra nếu HS hợp lệ BTC sẽ ký HĐ, giấy biên nhận và các bạn ký nhận tiền mặt.

- TP. HCM: Sau khi BTC nhận được HS đầy đủ, hợp lệ, các bạn cần điền và ký tên vào HĐ, giấy biên nhận trong file đính kèm (02 bản) và gửi thư về địa chỉ VP VAIP. BTC sẽ chuyển khoản tiền tài trợ cho các bạn.

Nếu là tài khoản ngân hàng thì tôi có thể sử dụng ngân hàng nào, tài khoản Visa Debit quốc tế có được không, và có cần em đính kèm số tài khoản vào hồ sơ đăng ký khi gửi cho BTC?

Các nhóm thí sinh có thể sử dụng bất kỳ số tài khoản nào. Tuy nhiên, nếu ngân hàng tính phí chuyển khoản cao cho các tài khoản visa debit quốc tế thì BTC sẽ tính vào phí trong (tức là ngân hàng sẽ trừ trực tiếp vào số tiền của người nhận). Các thí sinh điền đầy đủ thông tin tài khoản cá nhân của người đại diện trong hợp đồng để BTC chuyển khoản tài trợ.

Thực hiện dự án

Trong quá trình phát trển dự án, các nhóm phải theo các tiêu chuẩn do BTC quy định, nhằm thể hiện đúng các tiêu chí của cuộc thi viết phần mềm nguồn mở

Tạo kho dữ liệu

Ban tổ chức khuyến nghị các nhóm dự án sử dụng Google Code Hosting để lưu trữ cũng như công khai các thông tin liên quan đến dự án của mình. Điều này không bắt buộc, song v
ới các nhóm muốn sử dụng kho dữ liệu riêng của mình không nằm trên http://code.google.com/hosting, các bạn vẫn được yêu cầu lập một trang cho  dự án của mình trên kho này với các thông tin cơ bản (tên dự án, mô tả, danh sách thành viên, email liên hệ) và các từ khóa theo yêu cầu trong hướng dẫn này. Trang này sẽ cho liên kết đến kho dữ liệu của các bạn để việc tìm kiếm được thống nhất và dễ dàng. Lưu ý rằng kho mã nguồn của mọi dự án đều phải luôn luôn cho phép cộng đồng truy cập được (read only).

Để khởi tạo một kho dữ liệu trên Google Code Hosting, các thí sinh theo các bước sau

Bước 1: Truy cập địa chỉ http://code.google.com/hosting/, nhấn vào nút Create a new project


Bước 2: Điền các thông tin về dự án. Nhớ chọn một trong các label là "MHST-FOSS2010" để sau này tất cả các dự án của cuộc thi sẽ xuất hiện ở trang http://code.google.com/hosting/search?q=MHST-FOSS2010. Sau đó nhấn nút Create ProjectBước 3: Từng bước tìm hiểu cách sử dụng các trang của mỗi dự án 


Bước 4: Bấm vào Source để có các thông tin hướng dẫn cách tải về hay đưa mã nguồn lên kho SVN của Google. Tùy vào công cụ lập trình các nhóm dự án sử dụng sẽ ứng với các các plugins tương ứng khác nhau. Xin xem các thông tin này tại http://subversion.tigris.org/links.html#clients


Vai trò các thành viên

Mỗi dự án sẽ bao gồm những người tham gia như sau:

- Trưởng nhóm: Khởi tạo tạo dự án, kiểm soát các thông tin, công bố release các dự án, thêm bớt các thành viên...

- Thành viên trong nhóm: Đóng vai trò làm trong cùng dự án, chỉ có quyền cập nhật vào kho mã nguồn của dự án.

- Khách: Những người quan tâm đến các dự án, muốn tham khảo thông tin, tải mã nguồn về tham khảo

Để thực hiện các công việc trên thì các nhóm theo hướng dẫn sau

1. Trưởng nhóm sẽ là người tạo dự án trên Google Code Hosting (xem hướng dẫn ở trên)

2. Sau đó, vào trang của dự án http://code.google.com/p/ten_du_an, chọn Tab Administer, rồi Project Members. Email của trưởng nhóm đã nằm mặc định trong Project Owner. Trưởng nhóm lần lượt thêm các email của các thành viên trong nhóm vào Project comitters3. Chế độ mặc định Google Code Hosting là cho phép tất cả mọi người có thể tải về mã nguồn của dự án ở chế độ read-only, nên các nhóm không cần thiết lập cho phần này

Hướng dẫn tạo nhật ký dự án bằng Google Docs

0. Để có thể sử dụng Google Docs và chức năng chia sẻ tài liệu, người sử dụng phải có một tài khoản Gmail. Nếu chưa có, bạn hãy tạo ngay tài khoản gmail bằng cách truy nhập trang http://mail.google.com/ và làm theo hướng dẫn để thực hiện việc đăng ký

1. Sau khi đăng ký xong các đội truy cập đến địa chỉ http://docs.google.com2. Upload Nhật Ký dự án và định nghĩa đối tượng chia sẻ (Thao tác này mentor chỉ cần làm một lần khi tạo NKDA trên Google Docs)

- Download file mẫu NKDA MHST P-xx.ods ở đây về máy tình của bạn. Đổi xx thành số dự án của các bạn để tiện về sau

- Nhấp chuột vào "Upload" sau đó chọn file mà bạn vừa download ở trên. Trang tính của NKDA MHST P-xx.ods được lưu lên Google Docs trong mục "Items owned by me" trong thư mục Docs của bạn. Bạn có thể soạn thảo ngay vào trang tính này- Nhấp chuột vào "Share" để mở thực đơn này. Chọn "Invite people" để xác lập danh sách (email) những người bạn muốn chia sẻ NKDA và quyền truy cập của họ. Đội trưởng dự án phải là 1 trong số đó và anh ta sẽ phải có quyền soạn thảo (edit) trên trang. Bấm "Send", thư mời sẽ được gửi đến những người được mời kèm theo một URL cho phép người được mời có thể truy cập tệp được chia sẻ


- Chọn "Set notification rules" vẫn của thực đơn "Share". Đánh dấu "Notify me ..... when Any changes are made" và "Save". Nhờ qui tắc này chủ nhân của NKDA (mentor) sẽ được gửi 1 thông báo bằng email (đến tài khoản gmail) mỗi khi có thay đổi trên NKDA


2. Thông báo thay đổi cho đối tác: 

- Mọi cá nhân được mời chia sẻ NKDA đề có thể truy cập nội dung bằng nhấp chuột lên URL nhận được qua mail.

- Với những người có quyền "edit", sau khi đã thay đổi nội dung của NKDA, để thông tin cho các đối tác (qua email), chọn "shared with others" vẫn trong thực đơn "Share" rồi chọn "Email to these people" để gửi thông báo bằng email với họ.

3. Download NKDA ra tệp (để gửi báo cáo)

- Trong thực đơn "file" của trang tính, chọn "Export". Chọn khuôn dạng .ods hoặc .pdf cho tệp xuất ra


Quy chế Mentor

  1. Mentor hay Người hướng dẫn là một cá nhân có kinh nghiệm trong lập trình và dẫn dắt dự án phát triển phần mềm, đã được BTC tin cậy và trao cho trọng trách hướng dẫn và giám sát một dự án phát triển PMNM của cuộc thi. Tên (các) mentor được công bố trên web site cuộc thi cùng với các dự án mà họ tham gia. Để đảm bảo chất lượng, mỗi mentor chỉ được giao hướng dẫn 1 dự án trong cuộc thi này.

  2. Có hai dạng mentor : mentor chính là người dẫn dắt chính của dự án và các co-mentors là các trợ lý của mentor chính. Mentor chính do công ty hay cộng đồng tác giả ý tưởng dự án chỉ định và có tên ngay khi công bố ý tưởng dự án. Co-mentors là các chuyên gia tình nguyện tham gia hướng dẫn dự án, được sự đồng ý và chịu sự chỉ đạo của mentor chính.

  3. Mentor chính phải viết bản đăng ký mentor theo mẫu cho trên web site của cuộc thi, ký tên và gửi về cho BTC qua đường bưu điện trước khi chấm vòng sơ tuyển. Co-mentor có thể đăng ký sau, song cũng phải cam kết giống như mentor chính và ngoài ra có sự đồng ý của mentor chính bằng văn bản.

  4. Vai trò của mentor (sau đây nếu không chỉ rõ thì được áp dụng cho cả hai dạng mentor) là rất quan trọng và không thể thiếu cho mọi dự án của cuộc thi, giống như huấn luyện viên của một đội bóng. Mentor phải long trọng cam kết với BTC, ghi rõ trong phiếu đăng ký của mình là sẽ hướng dẫn, giám sát đội dự án của mình trung thực, nhiệt tình, nhưng không làm bài hộ sinh viên.

  5. Mentor phải có hiểu biết đầy đủ về những giá trị tư tưởng của phong trào PMTDNM, giá trị và lợi ích của PMTDNM với sinh viên và xã hội. Mentor cũng có trách nhiệm dẫn dắt việc phát triển dự án phỏng theo mô hình và phương pháp luận được thể hiện trong tác phẩm « Thánh đường và chợ » của tác giả Eric Raymond.

  6. Ngoài việc hướng dẫn, giám sát, mentor chính còn có trách nhiệm đánh giá và báo cáo kết quả thực hiện dự án về cho BTC hai lần: giữa và cuối cuộc thi. Đánh giá giữa kỳ của mentor là căn cứ chính để BTC quyết định có tiếp tục đầu tư nữa cho dự án hay thôi. Đánh giá cuối kỳ của mentor là một trong những căn cứ để BGK vòng 2 chấm điểm cho dự án. BTC sẽ có mẫu phiếu đánh giá thực hiện dự án dành cho mentor. Mentor chính có thể tham khảo ý kiến của các co-mentors về bản đánh giá của mình, song không tham khảo ý kiến của các thành viên nhóm dự án.

  7. Mentor có thể đồng thời là tác giả của ý tưởng dự án. Mentor cũng có thể tham gia BGK của cuộc thi. Nhưng mentor không thể đồng thời là thành viên thực hiện dự án. Mentor chính là một thành viên BGK cho dự án của mình nếu không làm việc cùng cơ sở với nhóm thực hiện dự án. Co-mentors không được chỉ định làm GK cho dự án mà họ tham gia hướng dẫn.

  8. Mentor phải sớm thống nhất với đội trưởng dự án của mình về phương pháp và công cụ theo dõi dự án. Phải có « Nhật ký dự án » ghi lại các vấn đề của dự án theo trình tự thời gian, ý kiến của mentor và phương án giải quyết, kết quả. Phương pháp giao tiếp giữa mentor và đội dự án được khuyến khích là qua Internet.

  9. Mentor cam kết trả lời mọi câu hỏi của đội dự án nêu ra cho mình chậm nhất là trong vòng 48h. Đội trưởng dự án có quyền khiếu nại với BTC về sự chậm trễ hoặc thiếu trách nhiệm của mentor của mình, kể cả xin đổi mentor. BTC có trách nhiệm điều tra và phải có phương án xử lý chậm nhất trong 1 tuần sau khi nhận được khiếu nại.


ċ
Ngon Pham,
02:29, 9 thg 5, 2011
ċ
Ngon Pham,
03:01, 12 thg 8, 2010
Comments