Mùa hè sáng tạo

Năm 2015 không tổ chức Giải thưởng Mùa hè sáng tạo viết ứng dụng Phần mềm nguồn mở cho sinh viên (để làm mới Giải thưởng vào các năm tiếp theo).Khởi động cuộc thi “Mùa hè sáng tạo - Sinh viên viết Phần mềm tự do nguồn mở” lần thứ năm.
Phần mềm tự do nguồn mở là một cơ hội tốt cho sinh viên CNTT, tạo cho thế hệ trẻ một sân chơi lành mạnh, bổ ích và khơi gợi tính sáng tạo của tuổi trẻ. Liên tục từ năm 2005 đến nay, một sân chơi sáng tạo quy mô quốc tế về phần mềm nguồn mở (PMNM) có tên “Google Summer of Code” do hãng Google khởi xướng, phát động vào dịp mùa xuân và kết thúc vào cuối mùa hè hàng năm, đã thu hút hàng ngàn sinh viên trên toàn thế giới tham gia. Thông qua cuộc thi, các nhóm sinh viên sẽ được kết nối với các doanh nghiệp và cố vấn công nghệ PMNM, được tham gia các dự án PMNM cụ thể, qua đó được tiếp xúc với thế giới phát triển PMNM, được thuấm nhuần văn hóa và phong cách phát triển PMNM. Cuộc thi cũng là cơ hội cho sinh viên tiếp cận việc làm với các lĩnh vực liên quan đến học tập của mình. Thành công từ các dự án cụ thể với mã nguồn được tạo ra sẽ góp phần phong phú cho kho tàng các sản phẩm PMNM vì lợi ích của tất cả mọi người.

Mục tiêu của cuộc thì là để nâng cao nhận thức và định hướng sáng tạo cho sinh viên trong việc nghiên cứu, phát triển và ứng dụng phần mềm tự do nguồn mở, nhằm phát hiện và bồi dưỡng các nhân tài trẻ, các dự án PMTDNM tiềm năng để kêu gọi đầu tư và hiện thực hóa ứng dụng trong thực tế cuộc sống. Cuộc thi cũng đồng thời tạo cơ hội giao tiếp giữa sinh viên với cộng đồng nguồn mở trong nước và quốc tế, định hướng cách thức tiếp cận, phát triển ứng dụng nhằm bổ sung kiến thức và góp phần làm phong phú kho tàng sản phẩm nguồn mở phục vụ lợi ích cộng đồng và xã hội.

Sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng trong cả nước có thể tham khảo qui chế cuộc thi, lựa chọn ý tưởng và lập hồ sơ đăng ký thực hiện dự án thông qua website chính thức của cuộc thi tại địa chỉ http://mhst.vfossa.vn. Hồ sơ đăng ký dự thi sẽ được một hội đồng giám khảo độc lập là các chuyên gia công nghệ từ các tổ chức, doanh nghiệp có uy tín trong lĩnh vực phần mềm nguồn mở, giảng viên, nghiên cứu viên CNTT trong các Đại học và Viện nghiên cứu sơ tuyển, nhằm chọn ra những hồ sơ tốt nhất để cấp kinh phí hỗ trợ phát triển ban đầu. Thời gian hoàn thành các dự án là 3 tháng hè (6, 7 và 8). Các dự án sẽ được tiếp tục đánh giá ở vòng sơ khảo nhằm lựa chọn 5 dự án xuất sắc nhất được mời báo cáo và trao giải tại vòng chung khảo được tổ chức tại trường Đại Học Duy Tân Đà Nẵng, tháng 11 năm 2013.

Các dự án sẽ được các Ban giám khảo không chỉ dựa trên kết quả và mã nguồn mà còn cả phong cách phát triển đặc thù của nguồn mở như: cách thức phát triển một dự án nguồn mở cơ bản; cách thức phát triển và quản lý cộng đồng đóng góp; cách thức đóng góp lại cho công đồng (upstream), v.v....

Năm nay, các ý tưởng dự án PMNM sẽ hướng tới (song không giới hạn bởi) điện toán đám mây và các vấn đề an ninh, an toàn của hệ thống thông tin. Ban tổ chức sẽ sử dụng mạnh mẽ các công cụ mạng như website thông tin; site quản lý mã nguồn; mạng xã hội facebook, twitter để cung cấp thông tin đến các đối tượng quan tâm. Đến thời điểm này, cuộc thi đã nhận được phản hồi tích cực từ các tổ chức Chính phủ, cộng đồng các doanh nghiệp phát triển phần mềm trong và ngoài nước.

Hy vọng mô hình cuộc thi này sẽ được mở rộng hơn nữa trong tương lai nhằm đóng góp tích cực cho phong trào nghiên cứu, phát triển ứng dụng PMTDNM cũng như định hướng nghề nghiệp trong học sinh, sinh viên.

Xin xem thêm thông tin chi tiết về cuộc thi tại