Tin tức‎ > ‎

Mùa hè sáng tạo


Thông báo số 1

posted Aug 12, 2010, 4:11 AM by Olp.vn Admin

Chào các đội trưởng và mentor,

Xin mời các bạn vào xem lại trang http://www.olp.vn/mhst/huong-dan mới sửa đổi để tạo lập kho dữ liệu và nhật ký dự án đúng qui cách.

"Các đội muốn sử dụng kho dữ liệu riêng của mình không nằm trên http://code.google.com/hosting, các bạn vẫn được yêu cầu lập một trang cho dự án của mình trên kho này với các thông tin cơ bản (tên dự án, mô tả, danh sách thành viên, email liên hệ) và các từ khóa theo yêu cầu trong hướng dẫn này. Trang này sẽ cho liên kết đến kho dữ liệu của các bạn để việc tìm kiếm được thống nhất và dễ dàng. Lưu ý rằng kho mã nguồn của mọi dự án đều phải luôn luôn cho phép cộng đồng truy cập được (read only)."

Các đội khẩn trương gửi hồ sơ đăng ký chính thức (trên giấy, có chữ ký tất cả các thành viên và xác nhận của nhà trường nơi các thành viên đang theo học) về cho BTC. Các đội ở gần có thể đến nộp trực tiếp cho chị Phượng tại Văn phòng Hội THVN (1 Hàn Thuyên, Hà Nội). Chị Phượng sẽ hướng dẫn tiếp việc ký kết hợp đồng nhận tài trợ (theo qui định quản lý hành chính của Nhà nước) với các đội sau khi đã nhận và kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký. Hạn cuối cùng nhận hồ sơ đăng ký là trước ngày 23/8/2010. Sau thời hạn này nếu đội nào không gửi đăng ký đến sẽ được xem là bỏ cuộc. Với các đội phải gửi hồ sơ qua Bưu điện, các bạn nên làm một bản scan hồ sơ của mình và gửi cho BTC (ITWEEK <itweekvn@gmail.com>) đồng thời với việc gửi thư để đề phòng sự chậm trễ, thất lạc của Bưu chính.

Xin cảm ơn và chúc các đội thành công.

Ban tổ chức

8 Dự án PMNM được lựa chọn đầu tư trong dịp hè 2010

posted Aug 9, 2010, 11:27 PM by Olp.vn Admin

(VAIP 7/10/2009), 8 dự án PMNM xuất sắc nhất đã được Hội đồng giám khảo lựa chọn ý tưởng tiếp tục thực hiện trong dịp hè năm 2010. Trong 8 dự án có 2 trường có 3 dự án thuộc về Đại học Bách Khoa Tp Hồ Chí Minh và Đại học FPT và 2 dự án còn lại thuộc về Đại học Bách khoa Hà Nội.


Giải thưởng Mùa hè sáng tạo viết ứng dụng phần mềm nguồn mở  lần thứ 2 trên cơ sở mô phỏng “Google Summer of Code” viết mã nguồn cho các dự án PMNM do Hội Tin học Việt Nam, Văn phòng Công nghệ thông tin Bộ Khoa học và Công nghệ với sự ủng hộ của cộng đồng Mã nguồn mở Việt Nam, các trường Đại học và Doanh nghiệp tổ chức. Ngày 06/08/2010 trên cơ sở các dự án của  sinh viên với  các ý tưởng gửi dự án tham dự, hội đồng đã lựa chọn được 8 dự án có ý tưởng và kế hoạch thực hiện trong 3 tháng tốt nhất để hoàn thiện và phát triển. Các dự án được lựa chọn được Ban Tổ chức giải thưởng đầu tư kinh phí 3 triệu đồng để hoàn thiện, giai đoạn một đầu tư 50% kinh phí và các giám khảo đánh giá giữa giai đoạn vào tháng 9 và tiếp tục  đầu tư số kinh phí còn lại. Đến giữa cuối tháng 10/2010,  Hội đồng giám khảo sẽ làm việc và đánh giá lựa chọn 5 dự án xuất sắc nhất vào vòng Chung khảo. Các thành viên dự án sẽ được mời  tới Hà Nội bảo vệ kết quả với Hội đồng Chung khảo vào trung tuần tháng 11/2011. Giải thưởng sẽ được trao tại Lễ Tổng kết trao thưởng Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam & Kỳ thi ACM/ICPC Châu Á năm 2010 tại Đại học Công nghệ Đại học Quốc gia Hà Nội.

Danh sách 8 dự án được Hội đồng giám khảo lựa chọn qua giai đoạn 1:

Hồ sơ

Tên dự án

Tên nhóm – Trường

Đội trưởng

Mentor

I02

NCRVisual (Networked Community Relation Visualization) - Mailing list visualization

Lớp SE0203, Khoa KSPM, ĐH FPT Hà Nội

Nguyễn Hoàng Long <eledraNguyen@gmail.com>

Nguyễn Vũ Hưng <vuhung@vinicorp.com.vn>

I04

MoodleVNPlus - Hệ thống quản lý khoá học trực tuyến Moodle có các tính năng hỗ trợ theo mô hình hiện tại của các trường đại học Việt Nam.

Lớp SE0427, Khoa KSPM, ĐH FPT Tp HCM

Lê Kiến Trúc <truclk60145@fpt.edu.vn>

Huỳnh Anh Dũng <dungha@fpt.edu.vn>

I06

Wiki Học liệu mở

Lớp KHMT, Viện CNTT&TT, ĐHBK Hà Nội

Lê Ngọc Minh <ngocminh.oss@gmail.com>

Nguyễn Thành Trung <trungntbk@gmail.com>

I07

KeSu - Mạng xã hội dành cho di động gắn liền với hệ thống bản đồ số

Lớp MT07KH03, Khoa KH&KT MT, ĐHBK Tp HCM

Trần Sĩ Long <long.bkiter07@gmail.com>

Đặng Trần Trí <tridang@cse.hcmut.edu.vn>

I09

FCollab - Giải pháp cho làm việc tự do có cộng tác

Lớp MT06KHTN, Khoa KH&KT MT, ĐHBK Tp HCM

Nguyễn Kim Kha <nkimkha@gmail.com>

Nguyễn Văn Đoàn <nvdoan@cse.hcmut.edu.vn>

I10

VnAuction - Mô hình đấu giá trong hệ thống thương mại điện tử

Lớp SE0203, Khoa CNTT, ĐH FPT Hà Nôi

Chu Trung Kiên <kienct00339@fpt.edu.vn>

Hà Hồng Hà <hhh81.lonely@gmail.com>

I11

Magic Words - Cooperative interactive animated worlds

Lớp Điện- Điện tử 2, Khoa ĐTVT, ĐHBK Hà Nội

Đàm Tiến Long <admin@damtienlong.com>

Serge Stinckwich <serge.stinckwich@gmail.com> và Vũ Đỗ Quỳnh <vu.do.quynh@auf.org>

I12

SmartShop – Cửa hàng điện tử thông minh

Lớp MT07KHTN, Khoa KH&KT MT, ĐHBK Tp HCM

Võ Minh Tâm <vo.mita.ov@gmail.com>

Hứa Phan Minh Hiếu <rockerhieu@gmail.com>

Sau đây là toàn văn thông báo của Chủ tịch Hội đồng giám khảo Giải thưởng “Mùa hè sáng tạo viết ứng dụng Phần mềm nguồn mở” lần thứ 2 dành cho học sinh, sinh viên các trường Đại học và Cao đẳng cả nước tham gia trong dịp hè 2010.

HĐGK xin gửi cho các bạn kèm theo đây danh sách 8 trong số 11 đăng ký dự án hợp lệ đã được Ban giám khảo vòng 1 cuộc thi "MHST SV viết PMNM 2010" lựa chọn để được nhận tài trợ của BTC. Trong tuần tới, chúng tôi cũng sẽ gửi đến các bạn phiếu đánh giá của các giám khảo cho dự án của bạn để các bạn tham khảo và rút kinh nghiệm. Sau khi cân nhắc, HĐGK đã quyết định: các dự án đạt điểm bình quân >= 13/20 sẽ được lọt vào vòng 2 và nhận tài trợ của BTC.

Khác với MHST 2009, với các đội đã không vượt qua được ngưỡng vòng 1 này, các bạn vẫn có thể tiếp tục cuộc chơi, chỉ có điều các bạn sẽ không được nhận số tiền tài trợ của BTC. Ngoài ra, các bạn cần đọc kỹ đánh giá đánh giá của các giám khảo và hoàn thiện bản đăng ký đề cương trong đăng ký chính thức gửi về cho BTC. Tất cả các đội đăng ký tiếp tục cuộc chơi sẽ được đánh giá bình đẳng ở cuối cuộc thi.

Với tất cả các đội sẽ tiếp tục cuộc chơi, xin các bạn hãy khẩn trương bắt tay vào việc. Thời gian 3 tháng là rất ngắn ngủi và ngày 8/8/2010 được tính vào ngày thi đầu tiên. Đề nghị các đội trưởng liên lạc ngay với mentor của các bạn để lên kế hoạch làm việc thật chi tiết. Mentor là rất quan trọng và không thể thiếu với các đội dự án PMNM.  Đội trưởng và mentor cần đọc kỹ trang http://www.olp.vn/mhst/huong-dan để hiểu rõ những qui định về website của dự án của mình và đặc biệt về sử dụng Nhật ký dự án. BTC sẽ liên lạc với các mentor trong tuần tới để nói thêm về qui chế làm việc của mentor.

Các bạn cũng đọc kỹ lại trang http://www.olp.vn/mhst/dang-ky để hoàn thiện hồ sơ đăng ký chính thức (trên giấy có chữ ký của các thành viên, xác nhận của trường, ...) và gửi về cho BTC theo đường Bưu điện (chúng tôi khuyên các bạn dùng dịch vụ CPN để vừa nhanh chóng và đảm bảo). Chỉ sau khi nhận đầy đủ hồ sơ đăng ký chính thức hợp lệ, BTC mới có thể chuyển kinh phí đợt đầu về cho các bạn được.

Với mọi vấn đề liên quan đến BTC cuộc thi, xin các bạn đừng ngại liên lạc với tôi và đặt câu hỏi. Những vấn đề thuộc về thủ tục nhận tài trợ của BTC, các đội trưởng liên lạc với chị Phượng, thư ký văn phòng VAIP (itweekvn@gmail.com), đồng thời cũng là người sẽ nhận và kiểm tra tính hợp lệ hồ sơ của các bạn. BTC sẽ gửi thông báo nhắc nhở đều đặn đến các đội trước các mốc giữa và cuối kỳ.

Xin cảm ơn các bạn đã tham gia cuộc thi. Chúc các bạn thành công.

Nguyễn Hồng Quang
Chủ tịch HĐGK

Cộng đồng FOSS tổ chức Vietnam Open Day lần thứ nhất

posted Jun 2, 2010, 8:51 AM by Olp.vn Admin


Hôm qua, ngày 26/5/2010 một số thành viên tích cực trong cộng đồng FOSS (Free Open Source Software – Phần mềm mã nguồn mở) đã tổ chức buổi gặp mặt Vietnam Open Day lần thứ nhất tại Hà Nội với sự tham gia của gần 50 thành viên trong cộng đồng FOSS và những người quan tâm. Những thông tin về các sản phẩm như Fedora, MeeGo, Ububtu, eXo Portal... được trao đổi, thảo luận cách thức đưa FOSS tới gần cộng đồng hơn.

Tại buổi gặp mặt, anh Lê Trung Nghĩa (Bộ KHCN) – tác giả dịch 3 cuốn sách mới về FOSS sang tiếng Việt đã chia sẻ những tâm huyết của anh trong việc muốn truyền tải rộng rãi việc phát triển FOSS trong cộng đồng tin học Việt Nam.

Phần thứ hai của buổi gặp mặt giành để giới thiệu chương trình Mùa hè sáng tạo 2010 - Sinh viên viết phần mềm tự do nguồn mở, giới thiệu về MeeGo - nền tảng cho thiết bị di động và ra mắt phần mềm eXo Platform GateIn portal 3.0, nền tanbr và các ứng dụng Ubuntu 10.04, giới thiệu Fedora 13 - phiên bản Linux mới nhất của dự án Fedora - do nhóm FOSS của iWay trình bày.

Ngoài ra, những trao đổi xung quanh việc thực hiện ý tưởng Open Business Exchange Day và Dự án MOST(Mandatory Open-Source Software Translation – Việt hóa phần mềm nguồn mở theo yêu cầu Bộ KHCN) cũng sẽ là một chủ đề được thảo luận sôi nổi.


Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc ứng dụng và phát triển phần mềm tự do nguồn mở là cơ hội cho các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Vì vậy, những dịp gặp mặt, trao đổi này là hết sức quý báu. Vietnam Open Day là hoạt động CNTT mang tính cộng đồng và ứng dụng thực tiễn cao và hi vọng sẽ diễn ra thường xuyên hơn nữa trong thời gian tới.

Theo Xã Hội Thông Tin

Đội tuyển iDream vô địch IMAGINE CUP VIỆT NAM 2010

posted Jun 2, 2010, 8:47 AM by Olp.vn Admin

Cuộc thi Imagine Cup Việt Nam 2010  kết nối sinh viên Việt Nam đến với cuộc thi Imagine Cup 2010 toàn cầu sẽ được tổ chức vào đầu tháng 7 năm 2010 tại Thủ đo Warsaw, Ba Lan.

Vòng thi trong nước với nội dung thiết kế phần mềm do Microsoft Việt Nam và Hội Tin học Việt Nam phối hợp tổ chức, thử thách sinh viên Việt Nam khám phá khả năng sáng tạo của bản thân thông qua việc sử dụng công nghệ giải quyết các vấn đề khó khăn nhất mà thế giới đang đối mặt. Imagine cup còn là cơ hội để sinh viên Việt Nam tiếp cận với công nghệ mới nhất trên toàn cầu; cơ hội giao lưu chia sẻ niềm đam mê công nghệ của minh với các sinh viên trên toàn thế giới, tôn vinh trì tuệ sang tạo của tuổi trẻ Việt Nam. Phát triển phần mềm là một trong 5 nội dung thi của cuộc thi Imagine Cup 2010 được tổ chức Cuộc thi tại từng quốc gia trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

Dựa vào các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc, chủ đề của Imagine Cup 2010 là: “Hãy tưởng tượng một thế giới nơi công nghệ giúp giải quyết được những vấn đề khó khăn nhất.”với các nội dung: Chấm dứt đói nghèo; Hoàn thành phổ cập tiểu học trên toàn thế giới; Nâng cao bình đẳng giới tính và vị thế của người phụ nữ; Vì sức khỏe trẻ em; Cải thiện sức khỏe bà mẹ; Phòng chống HIV/ AIDS; Đảm bảo sự bền vững môi trường;Tăng cường hợp tác toàn cầu vì mục tiêu phát triển.

Kết quả  Imagine CUP Việt Nam 2010 :

TT Đội, Trường Tên dự  án
Giải nhất  iDream, Đại học KHTN-ĐHQG Tp HCM, ĐH Hoa Sen Mạng xã  hội ước mơ DreamWay
Giải Nhì FlyChips

Đại học Đà Lạt

Hệ  thống giáo dục online bậc tiểu học
Giải Ba Chicken Fly

ĐHBK Hà Nội

Mạng thông tin hỗ  trợ chăm sóc bà mẹ  trẻ em NET4EGG
Giải công nghệ Multipoint Mouse   (Không có)
Khuyến khích FU - Dominator Đại học FPT Hà Nội Gieo mầm tuổi thơ
Khuyến khích Cactus_DLU

Đại học Đà Lạt.

Game “Kids’City”

Imagine CUP Việt Nam mang lại cảm hứng sáng tạo cho sinh viên Việt Nam

Đây năm thứ ba Microsoft và Hội Tin học Việt Nam tiếp tục phối hợp tổ chức Cuộc thi trong nước với nội dung thiết kế phần mềm nhằm thúc đẩy phát triển công nghệ và sáng tạo trong giới sinh viên CNTT. Ông Nguyễn Long, Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo Cuộc thi cho biết: ngoài các kỳ thi kỹ năng lập trình truyền thống giành cho sinh viên, cuộc thi sáng tạo Imgine CUP đã mang lại cảm hứng sáng tạo cho sinh Viên Việt Nam. Thông qua việc biến ý tưởng thành hiện thực và giải quyết các vấn đề xã hội bằng những sản phẩm phần mềm sử dụng công nghệ Microsoft sẽ thúc đẩy phong trào  nghiên cứu, sáng tạo, phong cách làm việc tập thể và mong ước hội nhập quốc tế của sinh viên.

Theo từng năm, số lượng thí sinh đăng ký trực tuyến đều tăng gấp đôi năm trước, năm 2010 với gần 4,000 sinh viên đăng ký online và 42 đề án ý tưởng dự thi từ 20 trường đại học gửi về tham dự là những con số thực tế thể hiện sự quan tâm của các sinh viên của các trường đại học, cao đẳng Việt Nam với sân chơi sáng tạo này. Hội đồng sơ khảo là các chuyên gia công nghệ hàng đầu đã bình chấm theo hồ sơ và video trình diễn sản phẩm của các dự án hợp lệ, 5 dự án xuất sắc nhất từ 17 dự án hoàn thiện nhất lọt vào Chung khảo trực tiếp Imagine CUP Việt Nam 2010 đó là: Hệ thống giáo dục online bậc tiểu học của nhóm FlyChips đến từ Đại học Đà Lạt, Mạng xã hội DreamWay từ nhóm IDream của các sinh viên ĐH KHTN TPHCM-ĐH Hoa Sen TPHCM, Game “Kids’City” của nhóm Cactus_DLU Đại học Đà Lạt, Mạng thông tin hỗ trợ chăm sóc bà mẹ trẻ em NET4EGG của nhóm Chicken Fly ĐHBK Hà Nội và Nhóm FU - Dominator Đại học FPT Hà Nội với dự án Gieo mầm tuổi thơ”.

Trong ngày 28/5/2010, các tác giả trẻ đã bảo vệ dự án của mình trước hội đồng chung khảo với 30 phút trình bày và 15 phút đối thoại với hội đồng bảo vệ ý tưởng và công nghệ và dự án xuất sắc nhất sẽ đại diện sinh viên Việt Nam thao dự Chung kết toàn cầu Imagine CUP 2010 tại Warsaw Balan từ 3-9/7/2010.

Sự  kết hợp của các ý tưởng sáng tạo và khả năng am hiểu ứng dụng CNTT mới có ý nghĩa NHÂN VĂN ngày càng sâu sắc.

Ông Lê Thanh Hải, Giám đốc bộ phận ứng dụng công nghệ nền tảng và giải pháp phát triển phần mềm Microsoft Việt nam chia sẻ , “các bạn sinh viên Việt Nam đã ngày càng quan tâm đến cuộc thi và thể hiển khả năng biến các ý tưởng thành giải thực tế bằng các kiến thức, kỹ năng CNTT tiên tiến của Microsoft và với một tinh thần sáng tạo mang tính nhân văn sâu sắc”.

Phần trình diễn sản phẩm và thuyết trình của các đội tuyển diễn ra hấp dẫn, Hội đồng Giám khảo có rất nhiều câu hỏi thú vị tập trung về mục đích và phạm vi ảnh hưởng của sản phẩm, bên cạnh đó ông Hoàng Lê Minh,  Viện trưởng Viện Công nghệ Phần mềm và Nội dung số- Bộ Thông tin và Truyền thông, thành viên Ban Giám khảo còn cho biết: Hội đồng Giám khảo rất quan tâm đến tiềm năng phát triển của các sản phẩm tham dự, do đó có thêm rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề này với mong muốn tập hợp nhiều ý kiến chuyên gia nhằm khuyến nghị các em có thể cập nhật kịp thời và bổ xung thêm những tính năng còn thiếu để có phương án phát triển sản phẩm sát với thực tế hơn trong thời gian sau này. Riêng với sản phẩm đạt Giải Nhất vòng thi trong nước, Hội đồng Giám khảo đề nghị đội tuyển tập trung vào các điểm nổi trội và cô đọng hơn nhằm chuẩn bị cho cả đội có sự chuẩn bị tốt hơn nữa tham dự vòng Chung kết thế giới.

Đến từ Đại học Bách khoa Hà Nội, bạn Trần Thị Thùy Dương chia sẻ: nhóm Chicken Fly chúng em đến với cuộc thi qua sự kết nối của Công nghệ Microsoft , tinh thần học hỏi của bạn bè từ nhiều trường đại học, cao đẳng. Đội tuyển nào cũng đều mong muốn chiến thắng và đạt giải cao nhất và sức ép với Chicken Fly đó là Bách khoa Hà Nội đã từng 2 lần vô địch đại diện Imagine Cup Việt Nam các năm gần đây, nhưng theo em kết quả đạt được lớn nhất của đội chính là sự nỗ lực của tất cả thành viên đội tuyển và cơ hội tiếp cận và ứng dụng những công nghệ mới nhất.

Đội tuyển iDream giải Nhất cuộc thi Imagine Cup Việt Nam 2010 nội dung thiết kế phần mềm sẽ tham gia cùng các sinh viên xuất sắc đến từ khắp nơi tham dự Vòng Chung kết thế giới vào đầu tháng tháng 7 tới đây tại Warsaw Ba Lan. Phần thưởng cho đội đạt giải nhì cuộc thi trong nước là 20 triệu đồng tiền mặt, đội giải Ba là 10 triệu đồng, 2 giải Khuyến khích mỗi giải 3 triệu đồng. Ngòai các giải nhất, nhì, ba nói trên còn có 01 Giải thưởng dành cho sản phẩm sử dụng công nghệ Multipoint Mouse xuất sắc nhất trị giá 5 triệu đồng  (Công nghệ Multipoint mouse là công nghệ ứng dụng cho phép nhiều người dùng có thể sử dụng chung 1 máy tính từ nhiều thiết bị chuột máy tính, đây là công nghệ có tiềm năng hỗ trợ phát triển các ứng dụng chia sẻ tài nguyên người dùng đáp ứng nhu cầu ứng dụng CNTT phục vụ phổ cập giáo dục tiểu học). Chi phí chuyến đi cho đội giải nhất  tham dự vòng Chung kết Thế giới tại Ba Lan sẽ do Microsoft tài trợ với trị giá hơn 200 triệu đồng.

Theo VAIP

1-4 of 4