Tin tức‎ > ‎Mùa hè sáng tạo‎ > ‎

Đội tuyển iDream vô địch IMAGINE CUP VIỆT NAM 2010

đăng 08:47, 2 thg 6, 2010 bởi Người dùng không xác định   [ đã cập nhật 09:03, 2 thg 6, 2010 ]

Cuộc thi Imagine Cup Việt Nam 2010  kết nối sinh viên Việt Nam đến với cuộc thi Imagine Cup 2010 toàn cầu sẽ được tổ chức vào đầu tháng 7 năm 2010 tại Thủ đo Warsaw, Ba Lan.

Vòng thi trong nước với nội dung thiết kế phần mềm do Microsoft Việt Nam và Hội Tin học Việt Nam phối hợp tổ chức, thử thách sinh viên Việt Nam khám phá khả năng sáng tạo của bản thân thông qua việc sử dụng công nghệ giải quyết các vấn đề khó khăn nhất mà thế giới đang đối mặt. Imagine cup còn là cơ hội để sinh viên Việt Nam tiếp cận với công nghệ mới nhất trên toàn cầu; cơ hội giao lưu chia sẻ niềm đam mê công nghệ của minh với các sinh viên trên toàn thế giới, tôn vinh trì tuệ sang tạo của tuổi trẻ Việt Nam. Phát triển phần mềm là một trong 5 nội dung thi của cuộc thi Imagine Cup 2010 được tổ chức Cuộc thi tại từng quốc gia trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

Dựa vào các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc, chủ đề của Imagine Cup 2010 là: “Hãy tưởng tượng một thế giới nơi công nghệ giúp giải quyết được những vấn đề khó khăn nhất.”với các nội dung: Chấm dứt đói nghèo; Hoàn thành phổ cập tiểu học trên toàn thế giới; Nâng cao bình đẳng giới tính và vị thế của người phụ nữ; Vì sức khỏe trẻ em; Cải thiện sức khỏe bà mẹ; Phòng chống HIV/ AIDS; Đảm bảo sự bền vững môi trường;Tăng cường hợp tác toàn cầu vì mục tiêu phát triển.

Kết quả  Imagine CUP Việt Nam 2010 :

TT Đội, Trường Tên dự  án
Giải nhất  iDream, Đại học KHTN-ĐHQG Tp HCM, ĐH Hoa Sen Mạng xã  hội ước mơ DreamWay
Giải Nhì FlyChips

Đại học Đà Lạt

Hệ  thống giáo dục online bậc tiểu học
Giải Ba Chicken Fly

ĐHBK Hà Nội

Mạng thông tin hỗ  trợ chăm sóc bà mẹ  trẻ em NET4EGG
Giải công nghệ Multipoint Mouse   (Không có)
Khuyến khích FU - Dominator Đại học FPT Hà Nội Gieo mầm tuổi thơ
Khuyến khích Cactus_DLU

Đại học Đà Lạt.

Game “Kids’City”

Imagine CUP Việt Nam mang lại cảm hứng sáng tạo cho sinh viên Việt Nam

Đây năm thứ ba Microsoft và Hội Tin học Việt Nam tiếp tục phối hợp tổ chức Cuộc thi trong nước với nội dung thiết kế phần mềm nhằm thúc đẩy phát triển công nghệ và sáng tạo trong giới sinh viên CNTT. Ông Nguyễn Long, Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo Cuộc thi cho biết: ngoài các kỳ thi kỹ năng lập trình truyền thống giành cho sinh viên, cuộc thi sáng tạo Imgine CUP đã mang lại cảm hứng sáng tạo cho sinh Viên Việt Nam. Thông qua việc biến ý tưởng thành hiện thực và giải quyết các vấn đề xã hội bằng những sản phẩm phần mềm sử dụng công nghệ Microsoft sẽ thúc đẩy phong trào  nghiên cứu, sáng tạo, phong cách làm việc tập thể và mong ước hội nhập quốc tế của sinh viên.

Theo từng năm, số lượng thí sinh đăng ký trực tuyến đều tăng gấp đôi năm trước, năm 2010 với gần 4,000 sinh viên đăng ký online và 42 đề án ý tưởng dự thi từ 20 trường đại học gửi về tham dự là những con số thực tế thể hiện sự quan tâm của các sinh viên của các trường đại học, cao đẳng Việt Nam với sân chơi sáng tạo này. Hội đồng sơ khảo là các chuyên gia công nghệ hàng đầu đã bình chấm theo hồ sơ và video trình diễn sản phẩm của các dự án hợp lệ, 5 dự án xuất sắc nhất từ 17 dự án hoàn thiện nhất lọt vào Chung khảo trực tiếp Imagine CUP Việt Nam 2010 đó là: Hệ thống giáo dục online bậc tiểu học của nhóm FlyChips đến từ Đại học Đà Lạt, Mạng xã hội DreamWay từ nhóm IDream của các sinh viên ĐH KHTN TPHCM-ĐH Hoa Sen TPHCM, Game “Kids’City” của nhóm Cactus_DLU Đại học Đà Lạt, Mạng thông tin hỗ trợ chăm sóc bà mẹ trẻ em NET4EGG của nhóm Chicken Fly ĐHBK Hà Nội và Nhóm FU - Dominator Đại học FPT Hà Nội với dự án Gieo mầm tuổi thơ”.

Trong ngày 28/5/2010, các tác giả trẻ đã bảo vệ dự án của mình trước hội đồng chung khảo với 30 phút trình bày và 15 phút đối thoại với hội đồng bảo vệ ý tưởng và công nghệ và dự án xuất sắc nhất sẽ đại diện sinh viên Việt Nam thao dự Chung kết toàn cầu Imagine CUP 2010 tại Warsaw Balan từ 3-9/7/2010.

Sự  kết hợp của các ý tưởng sáng tạo và khả năng am hiểu ứng dụng CNTT mới có ý nghĩa NHÂN VĂN ngày càng sâu sắc.

Ông Lê Thanh Hải, Giám đốc bộ phận ứng dụng công nghệ nền tảng và giải pháp phát triển phần mềm Microsoft Việt nam chia sẻ , “các bạn sinh viên Việt Nam đã ngày càng quan tâm đến cuộc thi và thể hiển khả năng biến các ý tưởng thành giải thực tế bằng các kiến thức, kỹ năng CNTT tiên tiến của Microsoft và với một tinh thần sáng tạo mang tính nhân văn sâu sắc”.

Phần trình diễn sản phẩm và thuyết trình của các đội tuyển diễn ra hấp dẫn, Hội đồng Giám khảo có rất nhiều câu hỏi thú vị tập trung về mục đích và phạm vi ảnh hưởng của sản phẩm, bên cạnh đó ông Hoàng Lê Minh,  Viện trưởng Viện Công nghệ Phần mềm và Nội dung số- Bộ Thông tin và Truyền thông, thành viên Ban Giám khảo còn cho biết: Hội đồng Giám khảo rất quan tâm đến tiềm năng phát triển của các sản phẩm tham dự, do đó có thêm rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề này với mong muốn tập hợp nhiều ý kiến chuyên gia nhằm khuyến nghị các em có thể cập nhật kịp thời và bổ xung thêm những tính năng còn thiếu để có phương án phát triển sản phẩm sát với thực tế hơn trong thời gian sau này. Riêng với sản phẩm đạt Giải Nhất vòng thi trong nước, Hội đồng Giám khảo đề nghị đội tuyển tập trung vào các điểm nổi trội và cô đọng hơn nhằm chuẩn bị cho cả đội có sự chuẩn bị tốt hơn nữa tham dự vòng Chung kết thế giới.

Đến từ Đại học Bách khoa Hà Nội, bạn Trần Thị Thùy Dương chia sẻ: nhóm Chicken Fly chúng em đến với cuộc thi qua sự kết nối của Công nghệ Microsoft , tinh thần học hỏi của bạn bè từ nhiều trường đại học, cao đẳng. Đội tuyển nào cũng đều mong muốn chiến thắng và đạt giải cao nhất và sức ép với Chicken Fly đó là Bách khoa Hà Nội đã từng 2 lần vô địch đại diện Imagine Cup Việt Nam các năm gần đây, nhưng theo em kết quả đạt được lớn nhất của đội chính là sự nỗ lực của tất cả thành viên đội tuyển và cơ hội tiếp cận và ứng dụng những công nghệ mới nhất.

Đội tuyển iDream giải Nhất cuộc thi Imagine Cup Việt Nam 2010 nội dung thiết kế phần mềm sẽ tham gia cùng các sinh viên xuất sắc đến từ khắp nơi tham dự Vòng Chung kết thế giới vào đầu tháng tháng 7 tới đây tại Warsaw Ba Lan. Phần thưởng cho đội đạt giải nhì cuộc thi trong nước là 20 triệu đồng tiền mặt, đội giải Ba là 10 triệu đồng, 2 giải Khuyến khích mỗi giải 3 triệu đồng. Ngòai các giải nhất, nhì, ba nói trên còn có 01 Giải thưởng dành cho sản phẩm sử dụng công nghệ Multipoint Mouse xuất sắc nhất trị giá 5 triệu đồng  (Công nghệ Multipoint mouse là công nghệ ứng dụng cho phép nhiều người dùng có thể sử dụng chung 1 máy tính từ nhiều thiết bị chuột máy tính, đây là công nghệ có tiềm năng hỗ trợ phát triển các ứng dụng chia sẻ tài nguyên người dùng đáp ứng nhu cầu ứng dụng CNTT phục vụ phổ cập giáo dục tiểu học). Chi phí chuyến đi cho đội giải nhất  tham dự vòng Chung kết Thế giới tại Ba Lan sẽ do Microsoft tài trợ với trị giá hơn 200 triệu đồng.

Theo VAIP

Comments