Tin tức‎ > ‎

Tin tức Olympic / ACM ICPC


Thông báo số 1

posted Jun 10, 2010, 6:19 AM by Olp.vn Admin

THÔNG BÁO SỐ 1

Kính gửi: BAN GIÁM HIỆU CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC VÀ CAO ĐẲNG

 

Nhân kỷ niệm Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 19 (OLP’10) sẽ tổ chức tại trường Đại học Công nghệ - ĐHQG Hà Nội, OLP’10 kết hợp với Kỳ thi lập trình sinh viên Quốc tế ACM/ICPC Châu Á tổ chức vào cuối tháng 11/2010 (dự kiến 23-26/11). OLP’10 và ACM/ICPC Hà Nội năm 2010 có một số lưu ý sau:

·                Mọi quy chế, thể lệ, thông báo liên quan đến kỳ thi sẽ công bố trên website chính thức kỳ thi tại: http://www.olp.vn/http://www.itweek.org.vn/Olympic/2010/.

·                Tổ chức Giải thưởng Mùa hè sáng tạo viết ứng dụng Phần mềm nguồn mở lần thứ 2 từ tháng 6 đến tháng 10/2010 và trao giải tại OLP’10. Chi tiết::  http://www.olp.vn/

·                Khuyến khích các đội tuyển đăng ký và dự thi ACM/ICPC Châu Á tại các điểm Jakarta, Kuala Lumpur, Seoul & Tokyo (tháng 10-12/2010), BTC sẽ hỗ trợ 30 triệu đồng nếu Vô địch tại một trong các điểm trên, 15 triệu đồng VN nếu đoạt giải  trong top 4.  Đăng ký trên: http://cm.baylor.edu/welcome.icpc

·                Các khối thi cá nhân :

-  Khối cá nhân Siêu Cúp Olympic

-  Khối cá nhân Chuyên Tin học

-  Khối cá nhân Không chuyên Tin học

-  Khối cá nhân Cao đẳng 

-  Khối tập thể ACM/ICPC

-  Khối tập thể ACM/ICPC Không chuyên

-  Khối tập thể Phần mềm nguồn mở

 

 

·                Hình thức tổ chức năm 2010 có một số điểm lưu ý sau:

-           Thời gian tổ chức dự kiến vào tuần cuối tháng 11/2010 (công bố chính thức trên mạng vào tháng 9/2010) nhằm tạo điều kiện cho các đội Việt Nam có cơ hội tham dự các vòng loại Châu Á kỳ thi ACM/ICPC tại các điểm khác giành xuất dự Chung kết toàn cầu.

-           Dự kiến có 15 đội tuyển Châu Á tham dự (ngoài Trung Quốc, các nước Tây-Bắc Á).

-           Các Trường liên hệ với Trường đăng cai tổ chức để nhờ đặt chỗ ăn, nghỉ thuận tiện.

·                Lệ phí dự thi:

-           Mỗi đội tuyển dự thi mỗi khối thi đóng lệ phí tham dự 1.000.000đ (một triệu đồng).

-           Ban Tổ chức sẽ đóng đăng ký dự thi ACM/ICPC Hà Nội trên Website khi có đủ 100 đội  tuyển đăng ký dự thi (do điều kiện kỹ thuật tổ chức).

·                Đề nghị, đăng ký và cung cấp thông tin từ các trường:

-           Số khối thi tham gia, số đội tuyển tham dự kỳ thi, danh sách dự kiến.

-           Đăng ký Trưởng đoàn hoặc đại diện liên hệ của trường qua eMail gồm : họ tên, chức danh, địa chỉ gửi thư, địa chỉ eMail, số điện thoại liên lạc.

-           Đăng ký đăng cai tổ chức Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 20 & ACM ACPC Việt Nam các năm tiếp theo, dự kiến: 2011 (miền Trung), 2012 (miền Nam) ...

-           Các kiến nghị, góp ý khác cho Ban Tổ chức và các cơ quan có liên quan.

 

·                Đăng ký tham dự OLP’10 và ACM/ICPC Hà Nội qua đường thư điện tử (email) trước 31/10/2010 tới địa chỉ itweek@vnn.vn  hoặc  vaip@vnn.vn . Các trường xác nhận bằng văn bản danh sách dự thi (dấu và chữ ký) nộp cho BTC tại Hà Nội.

·                Các đội thi ACM/ICPC phải đăng ký qua mạng theo quy định của BTC ACM/ICPC toàn cầu (để cấp chứng nhận tham dự và giải thưởng) được hướng dẫn trên trang web: http://www.olp.vn/ &    http://www.itweek.org.vn/Olympic/2010/.

·                Ban Tổ chức sẽ công bố danh sách thí sinh dự thi trên website (từ tháng 11) để tất cả các trường cùng tham khảo và giúp phát hiện các hiện tượng vi phạm quy chế.

Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam và Kỳ thi ACM/ICPC - Hà Nội  năm 2010 là kỳ thi Quốc gia và Quốc tế về kỹ năng lập trình lớn nhất trong năm dành cho sinh viên, kết quả kỳ thi thể hiện đẳng cấp và thực trạng trình độ sinh viên qua kỹ năng cơ bản là giải thuật và lập trình. Hiện cả nước có trên 200 trường Đại học và Cao đẳng có đào tạo CNTT vì vậy Ban Tổ chức trân trọng đề nghị Ban Giám hiệu các trường Đại học và Cao đẳng chỉ đạo các Khoa, Bộ môn liên quan lựa chọn qua thi tuyển và chuẩn bị tốt cho các đội tuyển theo nội dung kỳ thi, cụ thể:

·                Các trường có kế hoạch sớm tổ chức thi chọn đội tuyển theo các khối dự thi OLP’10 và đội tuyển ACM/ICPC.

·                Các trường trong cùng khu vực như Hà  nội, Tp Hồ Chí Minh, Đà Nẵng có thể tổ chức thi Olympic giao lưu giữa các trường.  Liên hệ và thông tin thường xuyên với Ban Tổ chức để  đưa thông tin kịp thời trên các Website chính thức của kỳ thi và nhận hỗ trợ của BTC cũng như Hội đồng giám khảo (nếu có).

·                Khuyến khích sinh viên luyện tập trên mạng qua các trang lập trình online như topcoder, Google Code Jam hay trang lập trình của sinh viên vnoi .v.v.

·                Các trường có đội tuyển mạnh chủ động đăng ký dự thi tại các site Châu Á như : Jakarta, Kuala Lumpur (Việt Nam thường có vị trí cao) hay điểm vòng loại Seoul (đề giải thuật giống Việt Nam) để giành xuất đại diện tham dự Chung kết toàn cầu ACM/ICPC.  

Thông tin, mẫu đăng ký OLP’10 trên Website: www.itweek.org.vn/Olympic/2010/

Thông tin, mẫu đăng ký MHST FOSS trên Website: www.itweek.org.vn/Olympic/2010/

 Thông tin về ACM/ICPC  Hanoi trên Website : http://icpc.baylor.edu/icpc/default.htm

Đề nghị các Trường gửi đăng ký chính thức qua bưu điện hoặc thư điện tử đến địa chỉ: itweek@vnn.vn   trước ngày 30 tháng 10 năm 2010.

Mọi thông tin về OLP’10 và ACM/ICPC Hanoi liên hệ với Hội Tin học Việt Nam,

BTC  OLP’10 và ACM/ICPC Hanoi, tầng 6  số 14 Trần Hưng Đạo , Hà Nội. 

Tel :+844.38211725/3 9712597 ext 602 (Chị Phượng)   Fax: +844.38211708

Email : itweek@vnn.vn ,  vaip@vnn.vn

Trân trọng cảm ơn./.

Nơi gửi:

-            Các trường Đại học và Cao đẳng

-            Các Cơ quan đồng tổ chức

-            Các Cơ quan Bảo trợ

-            Ban Chỉ đạo

-           Chủ tịch HĐGK

-           Lưu BTC OLP'10 và ACM/ICPC HN  năm 2010

TRƯỞNG BAN TỔ CHƯC

TỔNG THƯ KÝ HỘI TIN HỌC VIỆT NAM

(đã ký)

Nguyễn Long

 

Chung kết ACM/ICPC toàn cầu 2010 – vô địch Đại học Giao thông Thượng hải

posted Feb 5, 2010, 4:20 PM by Olp.vn Admin

(VAIP 5/2) Tối 5/2, 13 đội xuất sắc nhất từ 103 đội tuyển tham dự đã được vinh danh tại Lễ trao giải Chung kết ACM/ICPC toàn cầu tại Harbin, Trung Quốc, Đội Đại học Giao thông Thượng Hải giành ngôi Vô địch, kế tiếp Đại học Tổng hợp Moscow thứ nhì cùng giải được 7 bài, trong 3 giải nhất có tên Đại học Tổng hợp Đài Loan.

Chung kết ACM/ICPC toàn cầu đã có 22,000 sinh viên đại diện cho 1,931 trường đại học (84 quốc gia) thi đấu tại 240 vòng loại quốc gia và Châu lục. 103 đội tuyển vượt qua vòng loại vào chung kết là các Nhà Vô địch từ 6 châu lục hội tụ tại trận Chung kết tài năng lập trình sinh viên lớn nhất thế giới tại thành phố băng tuyết Cáp Nhĩ Tân Trung quốc.

Đại diện Việt Nam tại Chung kết ACM/ICPC toàn cầu là đội Đội Pasion Đại học Khoa học tự nhiên ĐHQG Tp HCM và còn có đội NUSSOC 2 (Singapore) với toàn sinh viên Việt Nam.

9h50 sáng 5/2, Đội Passion Việt Nam cùng 102 đội tuyển đã chính thức vào cuộc thi đấu Chung kết ACM/ICPC toàn cầu tại thư viện Đại học Cap Nhĩ Tân. Tranh chấp ngôi Vô địch trong Chung kết là các đội đến từ Nga, Mỹ và Trung Quốc với các tên nổi tiếng như: St. Peterburg, Moscow, Warsaw, MIT, Stanford, CMU, Cornell, Thanh Hoa, Thượng Hải. Các đội Đông Nam Á sẽ tranh chấp các vị trí 40-50 cùng nhóm Châu Á, Nam Mỹ.

Chung kết ACM/ICPC toàn cầu thi trong 5 tiếng với 11 bài toán, cuộc thi đã được đài truyền hình Cáp Nhĩ Tân truyền trực tiếp và on line kết quả trên http://cm.baylor.edu/scoreboard/index.html 4 tiếng đầu.

Trong tiếng cuối cùng (không online kết quả trên mạng) trừ 4 đội đứng đầu vẫn giữ nguyên vị trí là sự bứt phá của các đội Nga đẩy các đội Mỹ xuống dưới, đáng kể là các đội Nga và tiếp đó là sự vươn lên của Đại học Thanh Hoa và Tổng hợp Warsaw. Đại học Tổng hợp Mascow ở tiếng cuối chỉ thêm điểm một bài nhưng vẫn thua Giao thông Thượng Hải về điểm thời gian đành ở vị trí thứ 2. Trong 13 đội đoạt giải (1 Vô địch, 3 Vàng, 5 Bạc, 4 Đồng) từ các quốc gia Liên xô cũ có 6 giải, Trung Quốc 4, Ba lan, Đài Loan và Thuỵ Điển đều có 1 giải. Năm 2010 Bắc Mỹ lần đầu tiên không trong tốp đoạt giải, tiếng thứ 4 các đội Bắc Mỹ còn trong top 12 nhưng bị bỏ rơi ở tiếng cuối cùng. Các tên tuổi lớn từ Mỹ như đại học CMU, Cornel, MIT, Stanford có hạng từ 16-25.

Với 11 bài toán chuyên sâu về kiến thức thuật toán được đánh giá là khó, chỉ có 2 đội giải được 7/11 bài. 11 bài toán đều có ít nhất 1 đội giải được và không có đội nào giải được 2 bài nhanh nhất, tuy nhiên vẫn có tới 9 đội không giải được bài nào. 

Đội NUSSOC 2 (Singapore) vẫn chỉ có 3 điểm từ tiếng thứ 3 đến phút cuối cùng, Đội Pasion Đại học KHTN Tp HCM tiếng cuối cùng thêm được 1 bài. Để có hạng trong danh sách từ 4 bài trở lên vẫn là thách thức với các đội tuyển Việt Nam (hạng 36).  Đội Passion và NUSSOC 2 đều được nhận Bằng khen của Giám đốc ACM/ICPC toàn cầu.

Tại lễ trao giải BTC đã công bố Chung kết toàn cầu ACM/ICPC năm 2011 sẽ tổ chức tại Cairo Ai Cập. Hà Nội sẽ là 1 trong 15 điểm vòng loại ACM/ICPC Châu Á năm 2010 dự kiến tổ chức từ tháng10 đến tháng 12/2010. Vòng loại Châu Á theo điều lệ mới sẽ chia làm 3 vùng Trung Quốc, Đông Á và Tây Á, các đội từ vùng này thi ở vùng khác sẽ không được tính điểm tranh chấp suất tham dự Chung kết ACM/ICPC toàn cầu. Đông Nam Á có 3 điểm vòng loại là Hà Nội, Kuala Lumpur và Jakarta.  

Đề thi và kết quả xem tại: http://cm.baylor.edu/welcome.icpc

Dưới đây là bảng xếp hạng ACM/ICPC 2010:      

Place Name Solved Time
1 Shanghai Jiaotong University 7 778
2 Moscow State University 7 940
3 National Taiwan University 6 779
4 Taras Shevchenko Kiev National University 6 928
5 Petrozavodsk State University 6 985
6 Tsinghua University 6 998
7 Saratov State University 6 1010
8 University of Warsaw 6 1042
9 St. Petersburg State University 6 1042
10 Zhongshan (Sun Yat-sen) University 6 1049
11 Fudan University 6 1114
12 KTH - Royal Institute of Technology 6 1265
13 Ural State University 6  
14 Beijing University of Posts and Telecommunications 5  
14 Belarusian State University 5  
14 Carnegie Mellon University 5  
14 Cornell University 5  
14 Instituto de Matemática e Estatística da Universidade de São Paulo 5  
14 Kyoto University 5  
14 Massachusetts Institute of Technology 5  
14 National Technical University "Kharkiv Polytechnic Institute" 5  
14 Novosibirsk State University 5  
14 Peking University 5  
14 Samara State Aerospace University 5  
14 Seoul National University 5  
14 St. Petersburg State University of IT, Mechanics and Optics 5  
14 Stanford University 5  
14 State University - Higher School of Economics 5  
14 Universidade Federal de Pernambuco 5  
14 University of British Columbia 5  
14 University of Maryland 5  
14 University of Michigan at Ann Arbor 5  
14 University of Tokyo 5  
14 University of Waterloo 5  
14 University of Wroclaw 5  
36 Amirkabir University of Technology 4  
36 Bangladesh University of Engineering and Technology 4  
36 Beijing Jiaotong University 4  
36 Chinese University of Hong Kong 4  
36 Columbia University 4  
36 Facultad de Matemática - Astronomía y Física (UNC) 4  
36 Friedrich-Alexander-University Erlangen-Nuremberg 4  
36 Institute of Computing - University of Campinas 4  
36 Instituto Tecnológico de Aeronautica 4  
36 International Institute of Information Technology - Hyderabad 4  
36 Izhevsk State Technical University 4  
36 National Institute of Technology, Trichy 4  
36 National University of Defense Technology 4  
36 Sharif University of Technology 4  
36 Sogang University 4  
36 Southeast University 4  
36 Ufa State Technical University of Aviation 4  
36 Universidad Nacional de La Plata 4  
36 Universitat Politècnica de Catalunya 4  
36 University of Electronic Science and Technology of China 4  
36 University of Helsinki 4  
36 University of the Philippines – Diliman 4  
36 Wuhan University 4  
36 Xidian University 4  
36 Zhejiang University 4  
36 École Normale Supérieure ULM 4  
Honorable Mention
American University of Beirut DJ Sanghvi College of Engineering
Duke University Faculty of Computers and Information, Cairo University
Florida Institute of Technology Fuzhou University
Guangdong University of Technology Hangzhou Dianzi University
Harbin Engineering University Harbin Institute of Technology
Harvey Mudd College Ho Chi Minh City University of Science
ITESM Campus Queretaro Korea Advanced Institute of Science and Technology
National Chiao Tung University National University of Singapore
Northwestern College Pontificia Universidade Catolica do Rio de Janeiro
South China Agricultural University The British University in Egypt
The University of Texas at Austin The University of Western Australia
Universidad Central Marta Abreu de las Villas Universidad Simón Bolívar
Universidad de Buenos Aires - FCEN Universidad de Guanajuato
Universidad de los Andes Universidade Federal de Santa Catarina
Universidade Federal de Sergipe University of Alberta
University of Canterbury University of Cape Town
University of Central Florida University of Chicago
University of Illinois at Urbana-Champaign University of Kentucky
University of Nebraska - Lincoln University of North Texas
University of Rochester University of Virginia
University of Wisconsin - Madison Zhejiang University of Technology
Region Champion
Africa and the Middle East The British University in Egypt
Asia Shanghai Jiaotong University
Europe Moscow State University
Latin America Universidade Federal de Pernambuco
North America Stanford University
South Pacific The University of Western Australia
 

Đoàn Việt Nam với 11 đội tuyển đã thi đấu vòng loại ACM/ICPC Châu Á tại Phuket Thai Lan cùng 21 đội quốc tế và 28 đội Thái lan ngoài ra từ Singapore có 3 đội tuyển thành viên là các sinh viên Việt Nam, đó là đội NUSSOC 1, NUSSOC 2 từ Đại học Quốc gia Singapore, NTU Turtles từ Đại học Công nghệ Nayang, cùng các đội Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông, Indonesia và Thái Lan . Đối thủ nặng ký là các đội Trung quốc như Giao thông Thượng Hải, Đại học Zhongshan, Đại học Zheijiang, Đại học Quốc gia Đài Loan là các trường đã chắc chắn sẽ ghi danh trong Chung kết ACM/ICPC toàn cầu.

Điểm vòng loại ACM/ICPC tại Phuket Thái Lan với đại diện đến từ các đội mạnh Châu Á là điểm vòng loại “nặng ký nhất” như hình ảnh cuộc thi vô địch Châu Á.

Ban tổ chức đã vinh danh 25 đội tuyển xuất sắc nhất tại Lễ Tổng kết và trao giải. Ngôi vô địch thuộc về Đại học Giao thông Thượng Hải, tiếp đó là đội NUSSOC 2 từ ĐH Quốc gia Singapore, thứ 3 là Passon ĐH KHTN ĐHQG Tp HCM, tiếp đó là các đội đến từ Trung quốc như như Giao thông Thượng Hải (đội thứ 2), Đại học Zhongshan, Đại học Zheijiang. Trong Top 10 - đội Alpha Bách Khoa Hà Nội có vị trí thứ 8. Đại học FPT có cả 3 đội trong danh sách 25 đội được vinh danh, cùng trong danh sách này còn có ACT Đại học Công nghệ ĐHQG Hà Nội, Knight Đại học Ngoại thương Hà Nội. Cả 3 đội gồm các sinh viên Việt từ Singapore cũng nằm trong danh sách top 25. Chỉ có 2 đội chủ nhà Thái Lan có thứ hạng 23 và 24 trong top 25. Như vậy 10 đội với sinh viên Việt Nam đã chiến giữ các vị trí trong top 25 và chỉ nhường ngôi vô địch cho ĐH Giao thông Thượng Hải.

Với kết quả này, đội Passion và NUSSOC 2 đã chắc chắn có mặt trong Chung kết toàn cầu ACM/ICPC. Hiện 1 đội đến từ Nayang Technology University cũng toàn sinh viên Việt cũng đã dành vị trí thứ 4 tại vòng loại Đài Loan, các đội Trung Quốc như Giao thông Thượng Hải, Đại học Zhongshan, Đại học Zheijiang đều đã chắc xuất vào Chung kết, tuy ở vị trí thứ 8 ở Phuket nhưng cơ hội cho Alpha Đại học Bách khoa Hà Nội vào Chung kết toàn cầu còn rất rộng mở.

Chung kết ACM/ICPC toàn cầu tại Cáp Nhĩ Tân từ 1-6/2/2010 sẽ có ít nhất 3 đội toàn sinh viên Việt Nam, hiện Passion ĐH KHTN ĐHQG Tp HCM đang kết quả tốt nhất: thứ nhì site Manila Philippin và thứ 3 site Phuket Thái Lan.Toàn cảnh chung kết ACM ICPC


Giám đốc ACM ICPC Nguyễn Long chụp cùng đội Passion - ĐH KHTN TPHCM

Từ Harbin, Ban Tổ chức OLP’09 và ACM/ICPC Việt Nam

Chung kết ACM/ICPC toàn cầu tại Cáp Nhĩ Tân Trung Quốc

posted Feb 4, 2010, 10:22 PM by Olp.vn Admin

Sáng nay 5/2/2010, từ 8h58 tại Thư viện Đại học Công nghệ Cáp Nhĩ Tân Trung Quốc 103 đội tuyển đã thi đấu Chung kết ACM/ICPC toàn cầu, kết quả online liên tục. Đại diện Việt Nam tại Chung kết ACM/ICPC toàn cầu là đội Đội Pasion Đại học Khoa học tự nhiên ĐHQG Tp HCM và còn có đội NUSSOC 2 (Singapore) với toàn sinh viên Việt Nam. Đển với Chung kết toàn thế giới đã có 22,000 sinh viên đại diện cho 1,931 trường đại học (84 quốc gia) thi đấu tại 240 vòng loại quốc gia và Châu lục. 103 đội qua vòng loại vào chung kết là các Nhà Vô địch toàn cầu hội tụ tại trận Chung kết tài năng lập trình sinh viên lớn nhát thế giới tại thành phố băng tuyết Cáp Nhĩ Tân Trung quốc.

9h50 sáng 5/2, Đội Passion Việt Nam cùng 102 đội tuyển đã chính thức vào cuộc thi đấu Chung kết ACM/ICPC toàn cầu, cùng thi còn có đội NUSSOC 2 từ Đại học Quốc gia Singapore gồm 3 sinh viên Việt Nam. Tranh chấp ngôi Vô địch trong Chung kết là các đội đến từ Nga, Mỹ và Trung Quốc với các tên nổi tiếng như: St. Peterburg, Moscow, Warsaw, MIT, Stanford, CMU, Cornell, Thanh Hoa, Thượng Hải. Các đội Đông Nam Á sẽ tranh chấp các vị trí 40-50 cùng nhóm Châu Á, Nam Mỹ.

Chung kết ACM/ICPC toàn cầu sẽ thi trong 5 tiếng, được đài truyền hình Cáp Nhĩ Tân truyền trực tiếp và on line kết quả trên http://cm.baylor.edu/scoreboard/index.html 4 tiếng đầu.

8h58, các đội tuyển nhận đề, ngay từ phút đầu đã thấy khí thế của một trận chiến online - một cuộc đối đầu trí tuệ thứ hạng với 5 tiếng thi đấu căng thẳng, với 11 bài từ A-K. Khác với vòng loại, đề thi khó và hiện đại hơn được xây dựng đề từ nhóm tình nguyện viên là các giáo sư hàng đầu thế giới. Đối với sinh viên Việt Nam và Châu Á đề khó hơn nhiều vì mới lạ và hiện đại khác với hệ đề truyền thống đã bị coi là lạc hậu, ngoài ra các sinh viên VN và Châu Á còn phải đối diện với việc dịch, hiểu đề và làm bài hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Từ phút thứ 20 đã có nhiều đội nộp bài và giành ngay điểm: phút thứ 25 với bài J đội Tổng hợp Belarusian giành vị trí nhanh nhất, sau 5 phút có 4 đội giải xong 1 bài là Cornel phút 27 bài D, Izhevsk phút thứ 29 bài G , Giao thông Thượng Hải và Standford phút thứ 32 bài j và G.

Bài 2, Đội Giao thông Thượng Hải nộp và có điểm ở phút thứ 43, tiếp đó 2 đội có điểm 2 bài là Stanford và Belarusia.

Bài 3, Đội Stanford có điểm ở phút thứ 63, nối tiếp bám đuổi là GT Thượng Hải và Cornell

Bài 4 là bứt phá của GT Thượng Hải ở phút thứ 72, kế đó Stanford vẫn giữ vị trí thứ 2 ở phút 86, bứt phá là Tổng hợp Moscow với bài thứ 4 ở phút thứ 100 tạm đứng thứ 3.

Bài 5 được giải quyết ở phút thứ 128 bởi Stanford, kế tiếp là GT Thượng Hải ở phút thứ 132, đến lúc này có 5 đội 4 bài trong đó đáng kể là các đội Tokyo, Taiwan và Zhongshan đã có 4 bài ở phút thứ 134-140.

Đến lúc này Passion nộp 2 bài đều hỏng, NUSSOC 2 đã được 2 bài  G, J ở phút 117 và phút thứ 149.

Bài 5 được giải quyết ở phút thứ 128 bởi Stanford, kế tiếp là GT Thượng Hải ở phút thứ 132, đến lúc này có 5 đội 4 bài trong đó đáng kể là các đội Tokyo, Taiwan và Zhongshan đã có 4 bài ở phút thứ 134-140.

Sau 3 tiếng đầu, thứ hạng tạm thời như sau: Giao Thông Thượng Hải có bài thứ 6 ở phút thứ 193, tiếp đó là Stanford 5 bài, Moscow, Cornel và Taiwan cùng có 5 bài. đẫ có 88 đội đã có điểm.

Đội Pasion không thành công ở 2 bài C&G (với 6 lần nộp), phút thứ 226 chuyển bài và thành công ở bài G lần nộp đầu. Đội NUSSOS 2 đã có 3 bài với tổng 484 phút. Đến lúc này vẫn còn 11 đội chưa có điểm.

Đến phút thứ 240 (tiếng thứ 4), đã có 7 bài được giải ở phút thứ 229 và tạm dẫn đầu là : Giao thông Thượng Hải 7/778 và là đội đầu tiên nộp bài thứ 8-H (nhiều khả năng Vô Địch 2010), với 6 bài là Moscow 6/677, Taiwan 6/779, Kiev 6/938, Standford 5/377,Cornel 5/560, Tokyo 5/598. Lúc này còn bài A và H chưa có đội nào có điểm. Các đội Châu Á năm nay  hứng khởi và có nhiều tên mới ở top đầu như Taiwan, Tokyo.

Lúc này các nhà Vô địch ACM/ICPC 2009, 2008 là St Peterburg và Warsaw sẽ là cựu vô định và kể cả Thanh Hoa nếu không cố gắng sẽ không trong top 10. Đội Passion hôm nay không thật sẵn sàng cho trận đấu trí chuẩn quốc tế đầy căng thẳng.

                                   Vị trí đội Passion

Kết quả chính thức sẽ đưa lên mạng 12h00 tối nay 5/2/2010.

13h58 ngay 5/2/2010 từ Cáp Nhĩ Tân

Ban Tổ  chức OLP’09 và ACM/ICPC Việt Nam

8h30 sáng 5/2 tại Cáp Nhĩ Tân - Trung Quốc đội tuyển Việt Nam sẽ thi đấu tại Chung kết ACM/ICPC toàn cầu

posted Feb 3, 2010, 8:17 PM by Olp.vn Admin

Đội Passion Đại học Khoa học tự nhiên – ĐHQG Tp Hồ Chí Minh đại diện Việt Nam đã có mặt tại Chung kết ACM/ICPC toàn cầu tổ chức tại Tp. Cáp Nhĩ Tân - Trung Quốc, trong số 103 đội tuyển qua các vòng loại khu vực tham dự Chung kết toàn cầu đến từ 80 quốc gia có 02 đội toàn sinh viên Việt Nam. Trận Chung kết ACM/ICPC toàn cầu sẽ online kết quả 4 tiếng đầu từ 8h30 đến 13h30 ngày thứ sáu ngày 05/02/2010 tại địa chỉ: http://cm2prod.baylor.edu/welcome.icpc

Ngày 1/2/20010 Đội Passion Đại học Khoa học tự nhiên – ĐHQG Tp Hồ Chí Minh đại diện Việt Nam đã tới thành phố Cáp Nhĩ Tân Trung Quốc thi đấu Chung kết toàn cầu ACM/ICPC 2010. Để lọt vào vòng Chung kết Đội Passion đã thi đấu tuyệt vời tại các điểm vòng loại: đứng thứ 3 - giải nhất ACM/ICPC Việt Nam tại Nha Trang (10/2009), thứ nhì - giải Nhất vòng loại Manila Philipin (11/2009) và thứ 3 - giải nhất vòng loại Phuket – Thái Lan (4/11/2009). Từ các vòng loại Châu lục đã có 103 đội tuyển sẽ tham gia thi đấu Chung kết toàn cầu ACM/ICPC tại Harbin - Trung Quốc từ các trường đại học danh tiếng hàng đầu thế giới như MIT, Stanford, CMU, Thanh Hoa, Tokyo, San Peterburg, Warsaw... Năm 2009 Đội tuyển đến từ San Peterburg dành ngôi Vô địch ACM/ICPC 2009, để có thứ hạng cao là thách thức với đội tuyển Việt Nam. Trước đó thứ hạng Việt Nam cao nhất đạt 44/88 tại Chung kết ACM/ICPC tại Tokyo 2007. Đến với Chung kết toàn cầu ACM/ICPC lần này còn có đội tuyển đại diện Singapore gồm toàn sinh viên Việt Nam.

Sáng 3/2 Lễ khai mạc đã tổ chức trọng thể tại Hội trường Đại học Công nghệ Cấp Nhĩ Tân với sự tham dự các quan chức Trung Quốc và Giám đốc ACM/ICPC toàn cầu – Bin Pocher. Hôm nay, các đội tuyển test thử máy và hệ thống chấm từ 9h00-12h00.   

Đội Passion Việt Nam đến với Chung kết toàn cầu ACM/ICPC với một sự tự tin dù biết rằng thách thức đối mặt, đấu trí với các tên tuổi lớn toàn cầu là hết sức khó khăn. Tuy nhiên việc cọ sát trên sân chơi quốc tế là cơ hội to lớn để các sinh viên Việt Nam có cơ hội thử sức và đấu tài bình đẳng đó là: đấu trí với các coder hàng đầu thế giới, giải quyết các bài toán khó khăn hơn, mới hơn và đọc và làm bài bằng tiếng Anh.

Đội Passion Việt Nam sẽ có thứ hạng nào tại Chung kết ACM/ICPC toàn cầu, hãy đợi tin từ Harbin Trung Quốc. Chúc các bạn trẻ Việt Nam thành công.

Chi tiết kết quả 4 tiếng đầu trân Chung kết từ 8h30 sáng mai tại: http://cm2prod.baylor.edu/welcome.icpc


                                Đội Passion - ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM - Việt Nam

                                                Đội NUS - Singapore

Ban Tổ  chức OLP và ACM/ICPC Việt Nam

Cuộc thi CNTT lớn nhất, sôi động nhất

posted Jan 13, 2010, 6:22 AM by Olp.vn Admin


Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 18 (OLP’09) và Kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ACM/ICPC Việt Nam tại ĐH Nha Trang từ 7-9/10/2009 đã thành công tốt đẹp.

Trao Siêu cup OLP09 - Hình ảnh trong bài do Ban Tổ chức cung cấp.
ĐH Bách Khoa Hà Nội giành ngôi Vô địch Siêu CUP OLP’09, ĐH Công nghệ ĐHQG Hà Nội giành CUP vô địch ACM/ICPC Việt Nam cùng 9 đội tuyển khác vào Top 10 Việt Nam tự tin tới đấu trường ACM/ICPC châu Á để tự khẳng định “Sinh viên Việt Nam tự tin hội nhập” giành vị trí Top 100 tại Chung kết ACM/ICPC toàn cầu tại Harbin, Trung Quốc từ 1 - 6/2/2010.

Lớn nhất, sôi động nhất

Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam đã qua 18 năm liên tục với các cuộc thi sôi động diễn ra tại các trường ĐH và CĐ trên các tỉnh và thành phố là một phong trào thiết thực với sinh viên các trường ĐH, CĐ, là một trong những nguồn phát hiện và phát huy tài năng trí tuệ của lớp trẻ Việt Nam bổ sung nguồn lực CNTT-TT phục vụ Công nghiệp hoá - Hiện đại hoá đất nước do Bộ GDĐT, Hội Tin học Việt Nam và Hội Sinh viên VN đồng tổ chức. Năm nay, Trường ĐH Nha Trang là đơn vị đăng cai, đã tạo mọi điều kiện tổ chức Olympic và ACM/ICPC tốt nhất.

Olympic Tin học Sinh viên đã khẳng định phong trào học tập và giảng dạy CNTT-TT trong các trường ĐH, CĐ ngày càng cần thiết, phong phú và thiết thực. Tuy là cuộc thi mang tính chuyên môn cao nhưng đã lôi cuốn được các trường, khoa không đào tạo chuyên ngành CNTT và sinh viên khối cao đẳng cùng tham gia trong một sân chơi kỹ năng – trí tuệ chung của Việt Nam.

Toàn cảnh ACM/ICPC 2009.
Kỳ thi ACM/ICPC Việt Nam đã 4 lần trực tiếp tổ chức lần lượt tại Hà Nội (2006), Đà Nẵng (2007), TP.HCM (2008) và Nha Trang (2009). Từ đấy, 4 năm Việt Nam liên tục có mặt tại vòng Chung kết ACM/ICPC toàn cầu. Đây là kỳ thi trí tuệ - kỹ năng, phong cách làm việc tập thể, tính hoàn thiện. Cũng từ đây, các điểm còn yếu của sinh viên Việt Nam không ngừng được khắc phục, trau dồi, nâng cao.
   
Tại OLP’09 và ACM/ICPC Việt Nam năm 2009 có: 60 trường ĐH và CĐ tham dự, hơn 100 thầy cô giáo huấn luyện viên, gần 250 đội tuyển dự thi 7 khối thi: Siêu CUP OLP, Chuyên Tin, Không chuyên, CĐ, Phần mềm nguồn mở, 83 đội tuyển tham dự ACM/ICPC Việt Nam, toàn bộ dự thi Trắc nghiệm tiếng Anh – Tin học. Tổng cộng: 361 sinh viên đăng ký thi Giải cá nhân OLP; 83 đội tuyển với 238 sinh viên đăng ký dự thi ACM/ICPC.

Nét đổi mới tại OLP’09 và kỳ thi ACM/ICPC Việt Nam là sự đồng hành với Giải thưởng mùa hè sáng tạo viết ứng dụng phần mềm nguồn mở do Bộ KHCN hỗ trợ cho sinh viên với 5 dự án xuất sắc nhất vào vòng chung khảo từ 22 dự án sinh viên đăng ký thực hiện từ tháng 7/2009.
 
Phần đóng góp quan trọng không thể thiếu được là tập thể Hội đồng giám khảo OLP và ACM/ICPC. Không kể là ở cương vị hiệu trưởng, hiệu phó, trưởng - phó khoa hay giảng viên, các thầy đã hết lòng vì chất lượng chuyên môn và uy tín với tuổi trẻ CNTT Việt Nam. Nhiều gương mặt trẻ đã tích cực đóng góp cho phong trào đó là các cựu học sinh giải Quốc tế những năm 90, thành viên trẻ nhất là Phạm Hữu Ngôn đã từng tham dự Chung kết ACM/ICPC toàn cầu đầu tiên của Việt Nam 2005, nguyên giải nhất Giải Nhân tài đất Việt năm 2008. Hội đồng giám khảo do PGS.TS, Nhà giáo ưu tú Hồ Sĩ Đàm chủ trì vẫn tiếp tục khẳng định là Hội đồng giám khảo thi lập trình hàng đầu Việt Nam. Các thầy đã là hạt nhân không thể thiếu được làm nên thành công của kỳ thi.

Vị trí của sinh viên CNTT Việt Nam

Niềm vui của một đội tuyển tại lễ trao thưởng...
Trong khuôn khổ OLP’09, buổi toạ đàm với chủ đề “Olympic - ACM/ICPC và vị trí của sinh viên CNTT Việt Nam trong các kỳ thi kỹ năng và sáng tạo trong nước và quốc tế” thu hút gần 150 lãnh đạo, giảng viên các trường ĐH, CĐ và các chuyên gia trong đó có nhiều thầy đã nhiều lần đưa đội tuyển thi Tin học Quốc tế của Việt Nam đến với đỉnh vinh quang.

Hội Tin học Việt Nam với kinh nghiệm 18 năm tổ chức OLP, 6 năm hội nhập qua kỳ thi ACM/ICPC và đồng hành cùng sinh viên Việt Nam qua các kỳ thi Topcoder, Google Code Jam, Imagine CUP, Google Summer of Code đã báo cáo về hiện trạng và trình độ hội nhập của các trường và sinh viên CNTT Việt Nam. Từ các kỳ thi - giải thưởng này, hàng trăm sinh viên CNTT ưu tú đã trưởng thành phục vụ đất nước và làm việc tại các trung tâm, doanh nghiệp nổi tiếng toàn cầu. Đã có nhiều bạn trẻ trở về Việt Nam ở tuổi 30 đã là trưởng, phó khoa CNTT, nhiều bạn từ giải Siêu CUP, tham dự chung kết ACM/ICPC và các kỳ thi khác đang làm tiến sĩ ở tuổi ngoài 20 và tất cả đều tự hào và sẵn lòng tham gia phong trào chung vì tuổi trẻ sinh viên CNTT.

Tại toạ đàm, các đại biểu và các thày cô đều nhất trí cho rằng: với gần 200 trường có đào tạo CNTT, nhất thiết đưa nội dung thi Olympic cho sinh viên thành bắt buộc, trước hết cho các trường có đào tạo CNTT và khuyến khích các trường khác cùng tham gia. Qua OLP chúng ta sẽ thấy rõ hiện trạng đào tạo CNTTT có đủ đáp ứng sự nghiệp đào tạo nguồn lực CNTT hay không và từ đây qua đánh giá kỹ năng – năng lực sinh viên các trường sẽ rõ hơn về hiện trạng trong bảng xếp hạng thứ bậc tranh tài.

Nhà nước, Bộ GDĐT cần phải quan tâm cụ thể đến hoạt động thiết thực này: tạo môi trường để các trường tham gia như trách nhiệm với sự nghiệp đào tạo chuyên ngành CNTT; nhà nước cần hỗ trợ kinh phí cụ thể từ nguồn ngân sách như đã đề cập trong Quyết định số 698/QĐ-TTg của Thủ tướng phê duyệt “Kế hoạch tổng thể phát triển nguồn nhân lực CNTT đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020”. Cần phải thể chế rõ ràng quyền lợi chính thức cho sinh viên tham gia các kì Olympic Tin học và đạt giải, các trường cần chủ động và tạo điều kiện tốt nhất kể cả kinh phí  để đưa các sinh viên tài năng tham dự các hoạt động phong phú của Olympic.

Ban Tổ chức, Hội đồng giám khảo và các thày cô cũng phải tích cực, chủ động và sáng tạo góp phần đổi mới hoạt động Olympic ngày càng thiết thực và  hội nhập các chuẩn quốc tế. Phong trào Olympic phải sâu rộng hơn, trước mắt trong các năm tới sẽ tổ chức kỳ thi khu vực Bắc - Trung - Nam  trước khi đến hội thi Olympic toàn quốc. Hội nghị cũng nhất trí năm 2010 Olympic và vòng loại  ACM/ICPC châu Á sẽ là hoạt động trí tuệ của tuổi trẻ với lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội và Olympic sẽ tổ chức tại ĐH Công nghệ ĐHQG Hà Nội.  BTC sẽ sớm thông báo và làm việc với Ban Chỉ đạo Đại lễ 1000 Thăng Long - Hà Nội để đưa vào chương trình hoạt động cụ thể.  

ĐH Bách khoa Hà Nội - vô địch Siêu CUP

Vô địch ACM/ICPC Việt Nam 2009.
Từ 2004, tại Hải Phòng, Siêu Cup OLP’04 thuộc về Lâm Xuân Nhật. Năm nay, Siêu CUP OLP’09 trở lại Hà Nội với Nguyễn Minh Hiếu, ĐH Bách Khoa Hà Nội. Đường tới Siêu CUP OLP luôn thay đổi và chưa có sinh viên nào nâng Siêu CUP 2 lần. Thứ vị Siêu CUP có thay đổi nhưng CUP bạc 2008 Trịnh Trần Đăng Khoa vẫn giữ nguyên vị trí, CUP đồng 2008 Tạ Việt Cường “lên” Bạc còn Siêu CUP 2008 Phạm Tuấn Vũ “xuống” đồng. 2 sinh viên Đại học Ngoại thương cùng sinh viên Bách khoa Đà Nẵng giành đồng Giải Ba Siêu CUP.

Cuộc tranh ngôi các giải cá nhân OLP’09 có nhiều đổi ngôi thú vị, khối Chuyên tin về ĐH Bách khoa TP.HCM với ngôi Vô địch Nguyễn Khách Lợi và Bách khoa TP.HCM còn giật thêm 1 giải Nhất, 2 sinh viên Học viện Công nghệ BCVT Hà Nội đoạt nhất và nhì khối chuyên tin. Khối Không chuyên tin với ngôi vô địch thuộc về Trương Thái Châu, ĐH KHTN, ĐHQG TP.HCM và 1 giải Nhất của  nữ sinh viên Vũ Thị Liên, Học viện Tài chính. Ở Khối thi CĐ, vô địch thuộc về Trương Văn Tuấn, CĐ Sư phạm Nghệ An và 1 giải Nhất thuộc về Trường Sĩ quan Kỹ thuật Quân sự. Ở khối thi Phần mềm nguồn mở cả hai giải Nhất, Nhì đều thuộc về ĐH CNTT, ĐHQG TP.HCM. Giải Đồng đội OLP’09 thuộc về ĐH Bách Khoa Hà Nội (Chuyên Tin), ĐH Kinh tế quốc dân (không chuyên) và Trường Sỹ quan Kỹ thuật Quân sự (CĐ).

Giải thưởng sáng tạo lần đầu tiên

Giải thưởng “Mùa hè sáng tạo viết ứng dụng phần mềm nguồn mở trên cơ sở mô phỏng “Google Summer of Code” viết mã nguồn cho các dự án PMNM do Hội Tin học Việt Nam, Văn phòng CNTT, Bộ KHCN cùng Công ty Truyền thông Việt với sự ủng hộ của cộng đồng Mã nguồn mở Việt Nam, các trường ĐH và Doanh nghiệp tổ chức. Từ tháng 7 đến tháng 9 trên cơ sở các dự án của  sinh viên với các ý tưởng gửi tham dự, hội đồng đã lựa chọn 8 dự án có ý tưởng và kế hoạch thực hiện trong 2 tháng tốt nhất để hoàn thiện và phát triển.

Các dự án lựa chọn được Ban Tổ chức đầu tư 4 triệu đồng để hoàn thiện, giai đoạn một đầu tư 2 triệu đồng và các giám khảo đánh giá giữa giai đoạn vào cuối tháng 8, kết quả 7 dự án được đầu tư tiếp tục. Từ 25/9/2009, Hội đồng giám khảo đã tích cực làm việc và đánh giá lựa chọn 5 dự án xuất sắc nhất vào vòng Chung khảo và tới OLP’09 tại ĐH Nha Trang bảo vệ Chung khảo. Ngày 9/10, 5 dự án vào chung khảo đã lần lượt bảo vệ để dành ngôi vị quán quân. Hội đồng giám khảo đã trực tiếp nghe các dự án trình bày 20-25 phút và chất vấn cùng nhóm tác giả trong 25 phút cho mỗi dự án. Mùa hè sáng tạo đã có kết quả:

1

LiveParaOS

ĐH Bách khoa Hà Nội

Nhất

2

Xây dựng công cụ giải bài toán quản lý y tế tuyến cơ sở – VNHIS (Vietnam Hospital Information System)

ĐH Bách khoa Hà Nội

Nhì

3

POMA – Position Manager

ĐH Bách khoa TP.HCM

Ba

4

Math Assistance software - Phần mềm hỗ trợ dạy và học toán

ĐH KHTN TP.HCM

Khuyến khích

5

SNORG - Social Network for Organization

ĐH Bách khoa TP.HCM

Khuyến khích

10 đội tuyển đến Thái Lan

Năm nay, Việt Nam không đăng cai vòng loại ACM/ICPC châu Á, Kỳ thi ACM/ICP ĐH Nha Trang là kỳ thi quốc gia, từ đây sẽ chọn lựa 10 đội tuyển Việt Nam xuất sắc nhất tham dự vòng loại châu Á tại Thái Lan, Indonesia, Iran... để giành quyền ghi danh trong Top 100 trường ĐH sẽ có mặt tại Harbin, Trung Quốc trong Chung kết toàn cầu ACM/ICPC tổ chức từ 1 - 6/2/2010.

83 đội dự ACM/ICPC với 247 sinh viên  tham gia thi đấu tạo một không khí đầy sôi động, phấn khích tại Nhà thi đấu đa năng ĐH Nha Trang. Với quyết tâm giữ vị trí đại diện Việt Nam dự Chung kết thế giới, các trường ĐH KHTN TP.HCM và ĐH Công nghệ Hà Nội, ĐH Bách khoa Hà Nội và TP.HCM  đều cử ít nhất ba đội mạnh gồm các sinh viên đầy tiềm năng. Lần thứ 2 tham dự, ĐH FPT cử tới 5 đội tuyển (1 từ TP.HCM) gồm các sinh viên CNTT hàng đầu đã đoạt giải IOI các năm 2007, 2008. Các đội tuyển đã rất quyết tâm để có mặt trong Top 10 Việt Nam tiếp tục thi đấu vòng loại châu Á  tại Phuket Thái lan.

Kết quả chung cuộc như sau (tính theo số bài giải được và số phút tính hạng):

Hạng

Tên đội

Điểm

Thời gian

Chứng chỉ ACM/ICPC

Giải

1

ĐH Công nghệ ĐHQG Hà Nội – ACT

8

956

Champion

Vô địch

2

ĐH Ngoại Thương – FTU Knights 1

7

871

First Prize

Giải nhất

3

ĐH KHTN TP.HCM - HCMUS-Passion

7

1085

First Prize

Giải nhất

4

ĐH Bách khoa Hà Nội - Alpha

6

1110

First Prize

Giải nhất

5

ĐH Bách khoa TP.HCM - BK_AC

5

399

Second Prize

Giải nhì

6

ĐH FPT - BLUE FLAME

5

433

Second Prize

Giải nhì

7

ĐH Bách khoa TP.HCM - BK_Raptor

5

499

**Second Prize**

Giải nhì

8

ĐH FPT - JOSE MOURINHO

5

556

**Second Prize**

Giải nhì

9

ĐH FPT- FU- TOAD

5

662

**Second Prize**

Giải nhì

10

ĐH Bách khoa Đà Nẵng - J.4.F Pro

5

673

Second Prize

Giải nhì

Ngôi Vô địch ACM/ICPC Việt Nam đã thuộc về ACT ĐH Công nghệ ĐHQG Hà Nội. 10 đội tuyển xuất sắc nhất đã đăng ký và sang dự vòng đấu loại ACM/ICPC châu Á tại Phuket, Thái Lan vào ngày 4/11/2009, mỗi đội tham dự sẽ được Ban tổ chức hỗ trợ 10 triệu đồng và đoàn sinh viên CNTT Việt Nam gồm 30 sinh viên sẽ cùng Thái Lan và các nước châu Á  thi đấu giành suất dự Chung kết thế giới ACM/ICPC tại Harbin, Trung Quốc từ 1 - 6/2/2010.

Đã có 3 trường Việt Nam có tên trong bảng xếp hạng Chung kết thế giới ACM/ICPC là ĐH Bách khoa TP.HCM (2006), ĐH Công nghệ Hà Nội (2007, 2008, 2009) và ĐH KHTN TP.HCM (2008).  Trước đó và đến nay còn các đội toàn sinh viên Việt Nam cũng có mặt trong Chung kết toàn cầu như ĐH Công nghệ Nayang (Singapore), ĐH Quốc gia Singapore, nhiều sinh viên Việt Nam du học cũng có mặt trong các Đội tuyển thuộc Bắc Mỹ và Úc - New Zealand. 

NND (theo Ban Tổ chức OLP’09 và ACM/ICPC Việt Nam)


10 tuyển sinh viên Việt tham dự chung kết ACM/ICPC 2009 toàn cầu

posted Jan 13, 2010, 6:20 AM by Olp.vn Admin


(VnMedia) - Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 18 (OLP’09) và Kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ACM/ICPC Việt Nam đã thành công tốt đẹp tại trường Đại học Nha Trang. Năm nay, Việt Nam đã tìm ra được 10 đại diện tham dự đấu trường ACM/ICPC toàn cầu.

“Sân chơi” công nghệ lớn nhất và sôi động nhất

Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam là sự kiện do Bộ Giáo dục & Đào tạo, Hội Tin học Việt Nam và Hội Sinh viên Việt Nam đồng tổ chức. Năm nay, Trường Đại học Nha Trang đăng cai đã tạo mọi điều kiện tổ chức Olympic và ACM/ICPC tốt nhất.

Theo ông Nguyễn Long - Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam, tính tới thời điểm này, Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam đã qua hơn 18 năm liên tục với các cuộc thi sôi động diễn ra tại các trường đại học và cao đẳng trên khắp các tỉnh và thành phố, là một phong trào thiết thực với sinh viên, một trong những nguồn phát hiện và phát huy tài năng trí tuệ của lớp trẻ Việt Nam bổ xung nguồn lực CNTT-TT cho đất nước.

OLYMPIC Tin học sinh viên đã khẳng định phong trào học tập và giảng dạy CNTT-TT trong các trường đại học, cao đẳng ngày càng cần thiết, phong phú và thiết thực. Tuy là cuộc thi mang tính chuyên môn cao nhưng đã lôi cuốn được các trường, khoa không đào tạo chuyên ngành CNTT và sinh viên khối cao đẳng cùng tham gia trong một sân chơi kỹ năng, trí tuệ chung của Việt Nam.

Cùng với OLYMPIC Tin học sinh viên, kỳ thi ACM/ICPC Việt Nam đã 4 lần trực tiếp tổ chức lần lượt tại Hà Nội (2006), Đà Nẵng (2007), Tp Hồ Chí Minh (2008) và Nha Trang (2009). Cũng đã 4 năm Việt Nam liên tục có mặt tại vòng Chung kết ACM/ICPC toàn cầu. Là kỳ thi trí tuệ - kỹ năng, đòi hỏi phong cách làm việc tập thể, tính hoàn thiện, từ đây các điểm còn yếu của sinh viên Việt Nam đã không ngừng được trau dồi và nâng cao.   

Cơ hội để sinh viên CNTT Việt Nam thể hiện

Trong khuôn khổ OLYMPIC’09, buổi toạ đàm với chủ đề “Olympic - ACM/ICPC và vị trí của sinh viên CNTT Việt Nam trong các kỳ thi kỹ năng và sáng tạo trong nước và quốc tế” đã thu hút gần 150 lãnh đạo, giảng viên các trường đại học và cao đẳng và các chuyên gia trong đó có nhiều thầy, cô đã nhiều lần đưa đội tuyển thi Tin học Quốc tế của Việt Nam đến với đỉnh vinh quang.

Toạ đàm đã đưa ra con số, từ các kỳ thi - giải thưởng này hàng trăm sinh viên CNTT ưu tú đã trưởng thành phục vụ đất nước và làm việc tại các trung tâm, doanh nghiệp nổi tiếng toàn cầu. Đã có nhiều bạn trẻ trở về Việt Nam ở tuổi 30 đã là trưởng, phó khoa CNTT.

Nhiều bạn từ giải Siêu CUP, tham dự chung kết ACM/ICPC và các kỳ thi khác đang làm tiến sỹ ở tuổi ngoài 20 và tất cả đều tự hào và sẵn lòng tham gia phong trào chung vì tuổi trẻ sinh viên CNTT.  

Ông Nguyễn Long cho biết, tại toạ đàm các đại biểu tham dự đều nhất trí cho rằng: với gần 200 trường có đào tạo CNTT nhất thiết đưa nội dung thi Olympic cho sinh viên thành bắt buộc, trước hết cho các trường có đào tạo CNTT và khuyến khích các trường khác cùng tham gia.

Những kiến nghị

Qua các kỳ OLYMPIC, một bức tranh khá rõ nét về hiện trạng đào tạo CNTT đã được khắc hoạ, đánh giá phần nào khả năng đáp ứng sự nghiệp đào tạo nguồn lực CNTT. Từ đây, qua đánh giá kỹ năng - năng lực sinh viên, các trường đào tạo cũng rõ hơn về hiện trạng trong bảng xếp hạng thứ bậc tranh tài.

Theo quan điểm của Hội Tin học, Nhà nước, Bộ GD-ĐT cần phải quan tâm cụ thể đến hoạt động thiết thực này: không tháo khoán, tạo môi trường để các trường tham gia như trách nhiệm với sự nghiệp đào tạo chuyên ngành CNTT; nhà nước cần hỗ trợ kinh phí cụ thể từ nguồn ngân sách.

Cần phải thể chế rõ ràng quyền lợi chính thức cho sinh viên tham gia các kì Olympic Tin học và đạt giải, các trường cần chủ động và tạo điều kiện tốt nhất kể cả kinh phí  để đưa các sinh viên tài năng tham dự các hoạt động phong phú của Olympic.

Cùng với đó, Ban Tổ chức, Hội đồng giám khảo và các thày cô cũng phải tích cực, chủ động và sáng tạo góp phần đổi mới hoạt động Olympic ngày càng thiết thực và  hội nhập các chuẩn quốc tế. Phong trào Olympic phải sâu rộng hơn, trước mắt trong các năm tới sẽ tổ chức kỳ thi khu vực Bắc - Trung - Nam  trước khi đến hội thi Olympic toàn quốc.

Qua 18 năm phong trào Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam và 5 lần tham dự Chung kết toàn cầu kỳ thi ACM/ICPC, các sinh viên CNTT Việt Nam đã nỗ lực giành vị trí xếp hạng trong Top 100 các trường đẳng cấp Quốc tế về CNTT trong bảng xếp hạng ACM/ICPC toàn cầu.

Tại bảng xếp hạng theo lãnh thổ cho lập trình sinh viên, Việt Nam cũng đang có thứ hạng 20 của TopCoder, Việt Nam cũng đã hai lần góp tên trong Chung kết Imagine CUP toàn cầu. 

“Nếu năm 2009, 10 đội tuyển Việt Nam với quyết tâm cao, cộng với sự tự tin, chắc chắn các bạn trẻ CNTT Việt Nam, chắc chắn đây sẽ là cơ hội để khẳng định “Sinh viên Việt Nam tự tin hội nhập” giành vị trí Top 100 tại Chung kết ACM/ICPC toàn cầu tại Harbin, Trung Quốc từ 1-6/2/2010” - ông Long nói.

1-6 of 6