Cuộc thi CNTT lớn nhất, sôi động nhất

đăng 06:22, 13 thg 1, 2010 bởi Người dùng không xác định   [ đã cập nhật 08:37, 2 thg 6, 2010 ]

Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 18 (OLP’09) và Kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ACM/ICPC Việt Nam tại ĐH Nha Trang từ 7-9/10/2009 đã thành công tốt đẹp.

Trao Siêu cup OLP09 - Hình ảnh trong bài do Ban Tổ chức cung cấp.
ĐH Bách Khoa Hà Nội giành ngôi Vô địch Siêu CUP OLP’09, ĐH Công nghệ ĐHQG Hà Nội giành CUP vô địch ACM/ICPC Việt Nam cùng 9 đội tuyển khác vào Top 10 Việt Nam tự tin tới đấu trường ACM/ICPC châu Á để tự khẳng định “Sinh viên Việt Nam tự tin hội nhập” giành vị trí Top 100 tại Chung kết ACM/ICPC toàn cầu tại Harbin, Trung Quốc từ 1 - 6/2/2010.

Lớn nhất, sôi động nhất

Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam đã qua 18 năm liên tục với các cuộc thi sôi động diễn ra tại các trường ĐH và CĐ trên các tỉnh và thành phố là một phong trào thiết thực với sinh viên các trường ĐH, CĐ, là một trong những nguồn phát hiện và phát huy tài năng trí tuệ của lớp trẻ Việt Nam bổ sung nguồn lực CNTT-TT phục vụ Công nghiệp hoá - Hiện đại hoá đất nước do Bộ GDĐT, Hội Tin học Việt Nam và Hội Sinh viên VN đồng tổ chức. Năm nay, Trường ĐH Nha Trang là đơn vị đăng cai, đã tạo mọi điều kiện tổ chức Olympic và ACM/ICPC tốt nhất.

Olympic Tin học Sinh viên đã khẳng định phong trào học tập và giảng dạy CNTT-TT trong các trường ĐH, CĐ ngày càng cần thiết, phong phú và thiết thực. Tuy là cuộc thi mang tính chuyên môn cao nhưng đã lôi cuốn được các trường, khoa không đào tạo chuyên ngành CNTT và sinh viên khối cao đẳng cùng tham gia trong một sân chơi kỹ năng – trí tuệ chung của Việt Nam.

Toàn cảnh ACM/ICPC 2009.
Kỳ thi ACM/ICPC Việt Nam đã 4 lần trực tiếp tổ chức lần lượt tại Hà Nội (2006), Đà Nẵng (2007), TP.HCM (2008) và Nha Trang (2009). Từ đấy, 4 năm Việt Nam liên tục có mặt tại vòng Chung kết ACM/ICPC toàn cầu. Đây là kỳ thi trí tuệ - kỹ năng, phong cách làm việc tập thể, tính hoàn thiện. Cũng từ đây, các điểm còn yếu của sinh viên Việt Nam không ngừng được khắc phục, trau dồi, nâng cao.
   
Tại OLP’09 và ACM/ICPC Việt Nam năm 2009 có: 60 trường ĐH và CĐ tham dự, hơn 100 thầy cô giáo huấn luyện viên, gần 250 đội tuyển dự thi 7 khối thi: Siêu CUP OLP, Chuyên Tin, Không chuyên, CĐ, Phần mềm nguồn mở, 83 đội tuyển tham dự ACM/ICPC Việt Nam, toàn bộ dự thi Trắc nghiệm tiếng Anh – Tin học. Tổng cộng: 361 sinh viên đăng ký thi Giải cá nhân OLP; 83 đội tuyển với 238 sinh viên đăng ký dự thi ACM/ICPC.

Nét đổi mới tại OLP’09 và kỳ thi ACM/ICPC Việt Nam là sự đồng hành với Giải thưởng mùa hè sáng tạo viết ứng dụng phần mềm nguồn mở do Bộ KHCN hỗ trợ cho sinh viên với 5 dự án xuất sắc nhất vào vòng chung khảo từ 22 dự án sinh viên đăng ký thực hiện từ tháng 7/2009.
 
Phần đóng góp quan trọng không thể thiếu được là tập thể Hội đồng giám khảo OLP và ACM/ICPC. Không kể là ở cương vị hiệu trưởng, hiệu phó, trưởng - phó khoa hay giảng viên, các thầy đã hết lòng vì chất lượng chuyên môn và uy tín với tuổi trẻ CNTT Việt Nam. Nhiều gương mặt trẻ đã tích cực đóng góp cho phong trào đó là các cựu học sinh giải Quốc tế những năm 90, thành viên trẻ nhất là Phạm Hữu Ngôn đã từng tham dự Chung kết ACM/ICPC toàn cầu đầu tiên của Việt Nam 2005, nguyên giải nhất Giải Nhân tài đất Việt năm 2008. Hội đồng giám khảo do PGS.TS, Nhà giáo ưu tú Hồ Sĩ Đàm chủ trì vẫn tiếp tục khẳng định là Hội đồng giám khảo thi lập trình hàng đầu Việt Nam. Các thầy đã là hạt nhân không thể thiếu được làm nên thành công của kỳ thi.

Vị trí của sinh viên CNTT Việt Nam

Niềm vui của một đội tuyển tại lễ trao thưởng...
Trong khuôn khổ OLP’09, buổi toạ đàm với chủ đề “Olympic - ACM/ICPC và vị trí của sinh viên CNTT Việt Nam trong các kỳ thi kỹ năng và sáng tạo trong nước và quốc tế” thu hút gần 150 lãnh đạo, giảng viên các trường ĐH, CĐ và các chuyên gia trong đó có nhiều thầy đã nhiều lần đưa đội tuyển thi Tin học Quốc tế của Việt Nam đến với đỉnh vinh quang.

Hội Tin học Việt Nam với kinh nghiệm 18 năm tổ chức OLP, 6 năm hội nhập qua kỳ thi ACM/ICPC và đồng hành cùng sinh viên Việt Nam qua các kỳ thi Topcoder, Google Code Jam, Imagine CUP, Google Summer of Code đã báo cáo về hiện trạng và trình độ hội nhập của các trường và sinh viên CNTT Việt Nam. Từ các kỳ thi - giải thưởng này, hàng trăm sinh viên CNTT ưu tú đã trưởng thành phục vụ đất nước và làm việc tại các trung tâm, doanh nghiệp nổi tiếng toàn cầu. Đã có nhiều bạn trẻ trở về Việt Nam ở tuổi 30 đã là trưởng, phó khoa CNTT, nhiều bạn từ giải Siêu CUP, tham dự chung kết ACM/ICPC và các kỳ thi khác đang làm tiến sĩ ở tuổi ngoài 20 và tất cả đều tự hào và sẵn lòng tham gia phong trào chung vì tuổi trẻ sinh viên CNTT.

Tại toạ đàm, các đại biểu và các thày cô đều nhất trí cho rằng: với gần 200 trường có đào tạo CNTT, nhất thiết đưa nội dung thi Olympic cho sinh viên thành bắt buộc, trước hết cho các trường có đào tạo CNTT và khuyến khích các trường khác cùng tham gia. Qua OLP chúng ta sẽ thấy rõ hiện trạng đào tạo CNTTT có đủ đáp ứng sự nghiệp đào tạo nguồn lực CNTT hay không và từ đây qua đánh giá kỹ năng – năng lực sinh viên các trường sẽ rõ hơn về hiện trạng trong bảng xếp hạng thứ bậc tranh tài.

Nhà nước, Bộ GDĐT cần phải quan tâm cụ thể đến hoạt động thiết thực này: tạo môi trường để các trường tham gia như trách nhiệm với sự nghiệp đào tạo chuyên ngành CNTT; nhà nước cần hỗ trợ kinh phí cụ thể từ nguồn ngân sách như đã đề cập trong Quyết định số 698/QĐ-TTg của Thủ tướng phê duyệt “Kế hoạch tổng thể phát triển nguồn nhân lực CNTT đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020”. Cần phải thể chế rõ ràng quyền lợi chính thức cho sinh viên tham gia các kì Olympic Tin học và đạt giải, các trường cần chủ động và tạo điều kiện tốt nhất kể cả kinh phí  để đưa các sinh viên tài năng tham dự các hoạt động phong phú của Olympic.

Ban Tổ chức, Hội đồng giám khảo và các thày cô cũng phải tích cực, chủ động và sáng tạo góp phần đổi mới hoạt động Olympic ngày càng thiết thực và  hội nhập các chuẩn quốc tế. Phong trào Olympic phải sâu rộng hơn, trước mắt trong các năm tới sẽ tổ chức kỳ thi khu vực Bắc - Trung - Nam  trước khi đến hội thi Olympic toàn quốc. Hội nghị cũng nhất trí năm 2010 Olympic và vòng loại  ACM/ICPC châu Á sẽ là hoạt động trí tuệ của tuổi trẻ với lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội và Olympic sẽ tổ chức tại ĐH Công nghệ ĐHQG Hà Nội.  BTC sẽ sớm thông báo và làm việc với Ban Chỉ đạo Đại lễ 1000 Thăng Long - Hà Nội để đưa vào chương trình hoạt động cụ thể.  

ĐH Bách khoa Hà Nội - vô địch Siêu CUP

Vô địch ACM/ICPC Việt Nam 2009.
Từ 2004, tại Hải Phòng, Siêu Cup OLP’04 thuộc về Lâm Xuân Nhật. Năm nay, Siêu CUP OLP’09 trở lại Hà Nội với Nguyễn Minh Hiếu, ĐH Bách Khoa Hà Nội. Đường tới Siêu CUP OLP luôn thay đổi và chưa có sinh viên nào nâng Siêu CUP 2 lần. Thứ vị Siêu CUP có thay đổi nhưng CUP bạc 2008 Trịnh Trần Đăng Khoa vẫn giữ nguyên vị trí, CUP đồng 2008 Tạ Việt Cường “lên” Bạc còn Siêu CUP 2008 Phạm Tuấn Vũ “xuống” đồng. 2 sinh viên Đại học Ngoại thương cùng sinh viên Bách khoa Đà Nẵng giành đồng Giải Ba Siêu CUP.

Cuộc tranh ngôi các giải cá nhân OLP’09 có nhiều đổi ngôi thú vị, khối Chuyên tin về ĐH Bách khoa TP.HCM với ngôi Vô địch Nguyễn Khách Lợi và Bách khoa TP.HCM còn giật thêm 1 giải Nhất, 2 sinh viên Học viện Công nghệ BCVT Hà Nội đoạt nhất và nhì khối chuyên tin. Khối Không chuyên tin với ngôi vô địch thuộc về Trương Thái Châu, ĐH KHTN, ĐHQG TP.HCM và 1 giải Nhất của  nữ sinh viên Vũ Thị Liên, Học viện Tài chính. Ở Khối thi CĐ, vô địch thuộc về Trương Văn Tuấn, CĐ Sư phạm Nghệ An và 1 giải Nhất thuộc về Trường Sĩ quan Kỹ thuật Quân sự. Ở khối thi Phần mềm nguồn mở cả hai giải Nhất, Nhì đều thuộc về ĐH CNTT, ĐHQG TP.HCM. Giải Đồng đội OLP’09 thuộc về ĐH Bách Khoa Hà Nội (Chuyên Tin), ĐH Kinh tế quốc dân (không chuyên) và Trường Sỹ quan Kỹ thuật Quân sự (CĐ).

Giải thưởng sáng tạo lần đầu tiên

Giải thưởng “Mùa hè sáng tạo viết ứng dụng phần mềm nguồn mở trên cơ sở mô phỏng “Google Summer of Code” viết mã nguồn cho các dự án PMNM do Hội Tin học Việt Nam, Văn phòng CNTT, Bộ KHCN cùng Công ty Truyền thông Việt với sự ủng hộ của cộng đồng Mã nguồn mở Việt Nam, các trường ĐH và Doanh nghiệp tổ chức. Từ tháng 7 đến tháng 9 trên cơ sở các dự án của  sinh viên với các ý tưởng gửi tham dự, hội đồng đã lựa chọn 8 dự án có ý tưởng và kế hoạch thực hiện trong 2 tháng tốt nhất để hoàn thiện và phát triển.

Các dự án lựa chọn được Ban Tổ chức đầu tư 4 triệu đồng để hoàn thiện, giai đoạn một đầu tư 2 triệu đồng và các giám khảo đánh giá giữa giai đoạn vào cuối tháng 8, kết quả 7 dự án được đầu tư tiếp tục. Từ 25/9/2009, Hội đồng giám khảo đã tích cực làm việc và đánh giá lựa chọn 5 dự án xuất sắc nhất vào vòng Chung khảo và tới OLP’09 tại ĐH Nha Trang bảo vệ Chung khảo. Ngày 9/10, 5 dự án vào chung khảo đã lần lượt bảo vệ để dành ngôi vị quán quân. Hội đồng giám khảo đã trực tiếp nghe các dự án trình bày 20-25 phút và chất vấn cùng nhóm tác giả trong 25 phút cho mỗi dự án. Mùa hè sáng tạo đã có kết quả:

1

LiveParaOS

ĐH Bách khoa Hà Nội

Nhất

2

Xây dựng công cụ giải bài toán quản lý y tế tuyến cơ sở – VNHIS (Vietnam Hospital Information System)

ĐH Bách khoa Hà Nội

Nhì

3

POMA – Position Manager

ĐH Bách khoa TP.HCM

Ba

4

Math Assistance software - Phần mềm hỗ trợ dạy và học toán

ĐH KHTN TP.HCM

Khuyến khích

5

SNORG - Social Network for Organization

ĐH Bách khoa TP.HCM

Khuyến khích

10 đội tuyển đến Thái Lan

Năm nay, Việt Nam không đăng cai vòng loại ACM/ICPC châu Á, Kỳ thi ACM/ICP ĐH Nha Trang là kỳ thi quốc gia, từ đây sẽ chọn lựa 10 đội tuyển Việt Nam xuất sắc nhất tham dự vòng loại châu Á tại Thái Lan, Indonesia, Iran... để giành quyền ghi danh trong Top 100 trường ĐH sẽ có mặt tại Harbin, Trung Quốc trong Chung kết toàn cầu ACM/ICPC tổ chức từ 1 - 6/2/2010.

83 đội dự ACM/ICPC với 247 sinh viên  tham gia thi đấu tạo một không khí đầy sôi động, phấn khích tại Nhà thi đấu đa năng ĐH Nha Trang. Với quyết tâm giữ vị trí đại diện Việt Nam dự Chung kết thế giới, các trường ĐH KHTN TP.HCM và ĐH Công nghệ Hà Nội, ĐH Bách khoa Hà Nội và TP.HCM  đều cử ít nhất ba đội mạnh gồm các sinh viên đầy tiềm năng. Lần thứ 2 tham dự, ĐH FPT cử tới 5 đội tuyển (1 từ TP.HCM) gồm các sinh viên CNTT hàng đầu đã đoạt giải IOI các năm 2007, 2008. Các đội tuyển đã rất quyết tâm để có mặt trong Top 10 Việt Nam tiếp tục thi đấu vòng loại châu Á  tại Phuket Thái lan.

Kết quả chung cuộc như sau (tính theo số bài giải được và số phút tính hạng):

Hạng

Tên đội

Điểm

Thời gian

Chứng chỉ ACM/ICPC

Giải

1

ĐH Công nghệ ĐHQG Hà Nội – ACT

8

956

Champion

Vô địch

2

ĐH Ngoại Thương – FTU Knights 1

7

871

First Prize

Giải nhất

3

ĐH KHTN TP.HCM - HCMUS-Passion

7

1085

First Prize

Giải nhất

4

ĐH Bách khoa Hà Nội - Alpha

6

1110

First Prize

Giải nhất

5

ĐH Bách khoa TP.HCM - BK_AC

5

399

Second Prize

Giải nhì

6

ĐH FPT - BLUE FLAME

5

433

Second Prize

Giải nhì

7

ĐH Bách khoa TP.HCM - BK_Raptor

5

499

**Second Prize**

Giải nhì

8

ĐH FPT - JOSE MOURINHO

5

556

**Second Prize**

Giải nhì

9

ĐH FPT- FU- TOAD

5

662

**Second Prize**

Giải nhì

10

ĐH Bách khoa Đà Nẵng - J.4.F Pro

5

673

Second Prize

Giải nhì

Ngôi Vô địch ACM/ICPC Việt Nam đã thuộc về ACT ĐH Công nghệ ĐHQG Hà Nội. 10 đội tuyển xuất sắc nhất đã đăng ký và sang dự vòng đấu loại ACM/ICPC châu Á tại Phuket, Thái Lan vào ngày 4/11/2009, mỗi đội tham dự sẽ được Ban tổ chức hỗ trợ 10 triệu đồng và đoàn sinh viên CNTT Việt Nam gồm 30 sinh viên sẽ cùng Thái Lan và các nước châu Á  thi đấu giành suất dự Chung kết thế giới ACM/ICPC tại Harbin, Trung Quốc từ 1 - 6/2/2010.

Đã có 3 trường Việt Nam có tên trong bảng xếp hạng Chung kết thế giới ACM/ICPC là ĐH Bách khoa TP.HCM (2006), ĐH Công nghệ Hà Nội (2007, 2008, 2009) và ĐH KHTN TP.HCM (2008).  Trước đó và đến nay còn các đội toàn sinh viên Việt Nam cũng có mặt trong Chung kết toàn cầu như ĐH Công nghệ Nayang (Singapore), ĐH Quốc gia Singapore, nhiều sinh viên Việt Nam du học cũng có mặt trong các Đội tuyển thuộc Bắc Mỹ và Úc - New Zealand. 

NND (theo Ban Tổ chức OLP’09 và ACM/ICPC Việt Nam)


Comments